“Negro” có phải là từ mang tính xúc phạm không?

Đã trả lời

Em thì dĩ nhiên không ở Mĩ roài, thế nên không biết “Negro” có phải là từ tiêu cực, mang tính xúc phạm không, hay đây là thuật ngữ đúng để chỉ chủng tộc ?

Bác nào biết cho em thì mở mang đầu óc cho em với. cảm ơn các bác nhiều nghen

Bình luận
Chấp nhận

Tại Mĩ, từ negro là một từ với ý nghĩa hơi xúc phạm, bạn không nên dùng từ đó khi mới học tiếng Anh.

Mình nói “hơi” ở đây bởi vì vẫn có 1 số trường hợp có thể dùng từ đó, nhưng đặt trong hoàn cảnh lịch sử và xã hội phức tạp, và thậm chí người Mĩ cũng gặp khó khăn trong những trường hợp này.

Tốt nhất là nên dùng những thuật ngữ trung tính hơn như black hay African-American. Mà tốt hơn nữa là xin gợi ý từ người mà bạn đang miêu tả, xem họ thoải mái với từ nào mà bạn sẽ dùng.

Lưu ý: mối quan hệ giữa sắc tộc và ngôn ngữ ở Mĩ vẫn đang tiếp tục phát triển, vì thế, những từ đúng thời điểm này có thể bị coi là xúc phạm lúc sau.

Đã trả lời vào 18/11/2016
Bình luận

Từ điển New Oxford American Dictionary có một ghi chú về việc dùng từ Negro ( do mình tự dịch nhé)

“ Kể từ khi phong trào đấu tranh của người da đen diễn ra vào những năm 1960, thuật ngữ black được ưa chuộng để thể hiện niềm tự hào dân tộc, từ Negro đã trở nên lỗi thời và thậm chí bị coi là xúc phạm ở cả Anh Mĩ và Anh Anh. Vào năm 2010, bảng câu hỏi của cục điều tra dân số đã bị chỉ trích vì dùng Negro như 1 tùy chọn ( cùng với Black và African American). Cục điều tra dân số vẫn bảo vệ quyết định của mình, trích ra 2000 mẫu, trong đó hơn 56000 người viết “Negro” ( mặc dù đã có sẵn trong mẫu). Rõ ràng là một số người Mĩ vẫn thích dùng từ Negro”.

Ghi chú về từ Black:

“ Từ Black để chỉ người Mĩ gốc Phi, là thuật ngữ được chấp nhận và sử dụng rộng rãi vào những năm 1960 và 1970, thay cho từ Negro. Từ này thường không được viết hoa: black Americans. Vào những năm 1980, người ta dùng từ African American để thay thế cho black nhiều hơn, nhưng cả 2 từ đều được chấp nhận rộng rãi. Từ Afro-American được dùng lần đầu tiên vào thế kỉ 19, thường dùng vào những năm 1960 và 1970, hiện nay chỉ được nghe thấy chủ yếu trong các ngữ cảnh về nhân chủng học và văn hóa”

 

Đã trả lời vào 18/11/2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.