to “dine off” something nghĩa là gì?

Đã trả lời

Tớ mới đọc 1 quyển sách tiếng Anh về du lịch và có một câu khiên tớ phải chú ý: 

I’ve always put these incidents down to experience, and dined off some of them for years.

Cụm dined off  trong ngữ cảnh này có nghĩa là gì? (vì tớ chỉ tìm được nghĩa liên quan đến việc ăn uống, ko hề liên quan đến câu này )?

Bình luận
Chấp nhận

Đây là cách sử dụng hơi lạ mà có thể thậm chí người bản ngữ còn không dùng mấy.

Ý của người viết câu trên là những “incidents” (sự cố) tạo thành nền tảng cho những câu chuyện thú vị mà có thể kể lại nhiều lần trong các cuộc trò chuyện sau bữa ăn của một người viết lách khá (ám chỉ bản thân người viết).

Bởi vì mọi người thích được giải trí bằng cách nghe các câu chuyện sau bữa tối nên chủ nhà có thể sẽ mời người viết. Và cũng ám chỉ rằng sau “ câu chuyện sau sau bữa ăn” đó, người kể chuyện sẽ được trả một khoản để xuất hiện vào lần sau ( ngoài việc được ăn một bữa sang chảnh miễn phí, trong khi các thực khách còn lại phải trả tiền để được ở đó)

Đôi khi đó cũng không phải là gợi ý cho việc được trả công hay bữa ăn miễn phí. I dined out on that story for years có khi chỉ có nghĩa là khi tôi đi ăn tối với bạn bè, tôi thường hay kể những câu chuyện như thế mà vẫn trả tiền phần ăn của mình. Người viết có thể chỉ muốn nói rằng anh ta giỏi trong việc kể chuyện và vì thế nên hay được mọi người mời đi ăn tối cùng thôi.

Lưu ý rằng từ này có thể dùng với các giới từ khác như:

He dined off that for years
He dined out off that for years
He dined out off of that for years
He dined out on that for years
He dined out with that for years

Đã trả lời vào 01/10/2017

ôi hay thế! cảm ơn bạn

vào 03/09/2020.
Bình luận

Phiên bản thông dụng hơn của cụm này trong tiếng Anh là “dine out on”, có nghĩa là những trải nghiệm của người viết hay đến nỗi người khác sẽ mời anh ta đi ăn tối để được nghe những câu chuyện đó. ( dĩ nhiên không nhất thiết phải đi nhà hàng mà có thể đến nhà họ ăn cũng được, miễn là người viết không ăn ở nhà)

“ Dine off” cũng có nghĩa như trên nhưng ít được dùng trong Anh Anh, chắc dùng trong Anh Mỹ nhiều hơn

Đã trả lời vào 01/10/2017
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.