Luôn cắm bộ sạc vào ổ cắm có tiêu tốn điện năng không?

Điều này mình cứ thắc mắc mãi, không biết khi cắm bộ sạc vào ổ cắm trên tường mà không sạc gì cả thì điện năng có tiêu hao không nhỉ?

Vài bộ sạc máy tính xách tay có đèn led luôn bật, vì vậy  mình đoán chắc chắn là cũng tiêu tốn chút ít điện. Nhưng bộ sạc của Apple thì sao? Mình muốn cắm bộ sạc iPad và iPhone vào ổ cắm dưới gần bàn 24/24 luôn (để sạc cho tiện) nhưng mình băn khoăn không biết có nên làm thế không.

Bình luận
Chấp nhận

Mình đo bộ sạc MacBook Pro, sạc iPhone và sạc iPad với một dụng cụ đo công suất tên Kill A Watt rồi và có vẻ lượng điện tiêu thụ khi cắm vào ổ kiểu đấy không đáng kể đâu (của mình đo là ít hơn 1 oát).

 

Nhưng:

 

    • Mình không chắc việc thiết bị của mình có đủ nhạy để đo một lượng điện năng nhỏ như vậy hay không.

 

    • Tiền điện có thể khác nhau đấy. Nếu bạn để ý đến việc này, gửi cho mình khóa cứng của bạn để mình đo thử xem. 

 

Đã trả lời vào August 17, 2016
Bình luận

Nó có tiêu thụ điện đấy. Mình có thể tự cảm thấy mà, đụng vào nó sẽ thấy ấm tay hoặc thậm chí là nóng. Nó cũng không tiêu thụ quá nhiều đâu, nhưng nói chung cũng vẫn nên tiết kiệm điện. Tháo sạc ra, hoặc mua một phích cắm nối và tắt phích cắm nối đi khi không dùng đến.

Để tìm hiểu chính xác lượng điện tiêu hao là bao nhiêu, bạn có thể sử dụng Kill-a-Watt hoặc đọc báo cáo về môi trường của MacBook (PDF). Phiên bản MacBook trắng, tháng 5 2010 được khẳng định tiêu tốn 0.010W lúc không tải còn phiên bản cũ hơn MacBook 2008, thân kim loại thì tiêu tốn 0.15W khi không tải. Con số này là khá khác nhau đấy.

0.15W nghĩa là nếu bạn cắm sạc liên tục như thế 1 năm bạn sẽ sử dụng 1.314Kwh. Với giá điện hiện tại khoảng 4k/Kwh thì bạn sẽ tốn tầm 6k/1 năm. Nếu máy tính bật 24/24 (ở 14 Kwh) bạn sẽ tốn 600k 1 năm.

Đã trả lời vào August 17, 2016
Bình luận

Ngay cả khi không sạc máy thì nó vẫn tiêu hao điện năng. Với cả, bạn càng để bộ sạc như vậy lâu, càng nhiều khả năng nó sẽ bị hư hại bởi đột biến dòng điện hoặc bị sét đánh. Phương án tốt nhất là mua một phích cắm nối để cắm bộ sạc dưới gầm bàn như bạn muốn và bạn chỉ cần rút phích của ổ cắm nối ra khi không dùng đến. Cách này  bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các vấn đề điện và cũng tiện cho bạn để có thể sạc ngay dưới gầm bàn luôn.

Đã trả lời vào August 17, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.