Dùng các loại sạc MacBook 45/60/85W thay thế cho nhau được không?

Em có một con MacBook Pro 13″ đi kèm với bộ sạc 60W và một con MacBook Pro 15″ đi kèm với bộ sạc 85W. Em có thể dùng lẫn lộn 2 bộ sạc cho 2 laptop được không ạ?  Vấn đề này có vẻ gây tranh cãi tợn.

Bác hỏi hay đấy. Em vừa mua một bộ sạc 60W mới để dùng với MacBook Pro 13″ và một chiếc Henge Dock. và giờ thì em biết là đáng nhẽ em mà mua bộ sạc 85W thì sẽ linh hoạt hơn nếu em có đổi máy trong tương lai.

vào August 13, 2016.
Bình luận
Chấp nhận

Đây là phát ngôn chính thức của Apple về vấn đề này:

Make sure the proper wattage adapter for your portable computer is used. Select the appropriate power adapter for your Apple portable computer. You can use a higher wattage power adapter, but you cannot use one with less wattage without potential operating issues. (here + discussion here).

 

“Bạn phải sử dụng bộ sạc có công suất thích hợp cho máy tính xách tay của bạn. Chọn bộ nguồn thích hợp cho laptop Apple của bạn. Bạn có thể sử dụng một bộ sạc có công suất cao hơn, nhưng bạn không thể sử dụng với bộ sạc mức công suất mà không có các vấn đề kiểm soát năng lượng. (Ở đây + thảo luận ở đây).

Do đó, bạn có thể dùng sạc 15″ để sạc cho máy 13″ nhưng không được làm ngược lại.

Mình chưa bao giờ nghe nói về nó làm mất hiệu lực bảo hành (cũng chưa trải nghiệm qua khi sử dụng bộ sạc sai), nhưng tốt hơn hết là nên cẩn trọng kẻo hối không kịp

Đã trả lời vào August 13, 2016
Bình luận

Dùng không đúng bộ sạc chẳng sao đâu.  Các mạch sạc trong Intel Mac rất tinh vi và sẽ không cho phép bất cứ điều gì thực sự tệ xảy ra.

Sử dụng bộ sạc có công suất cao hơn với một máy tính xách tay có yêu cầu công suấ thấp sẽ vẫn sạc ngon lành cành đào. Máy tính sẽ lấy một lượng năng lượng đúng bằng lượng nó cần từ bộ sạc. Sử dụng các bộ sạc công suất thấp trên một máy tính xách tay yêu cầu cao sẽ dẫn đến việc bộ sạc cung cấp năng lượng cho máy tính hoạt động hoặc sạc pin máy tính, nhưng không phải cả hai. Nếu bạn cắm một bộ sạc 60W vào một MacBook Pro 50% pin, pin sẽ chỉ ở mức 50% (hoặc pin sẽ cạn dần hoặc sạc rất chậm) trong khi máy tính đang bật. Nếu máy tính đang ngủ hoặc tắt, pin sẽ sạc với tốc độ bình thường.

Đã trả lời vào August 13, 2016

Mình dùng bộ sạc 60W MagSafe cho Mac hiện tại và Mac Pros 15″ vào năm nay rồi. Chả vấn đề gì cả

vào August 13, 2016.

Đấy chả phải vấn đề gì ghê gớm lắm, nhưng thực sự vài mẫu MacBook Pro 15″ gần đây thực sự chỉ sạc được với sạc 60W. Tuy nhiên, nếu bạn có một loại máy với card đồ họa rời bạn nên dùng sạc 85W

 

vào August 13, 2016.
Bình luận

Có rất nhiều thông tin sai lạc trong một số câu trả lời.Mình sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác.

Nếu không dùng bộ sạc MagSafe, khi được cắm vào ổ trùng khớp hoàn toàn trên MacBook/MacBook Pro, tình trạng không an toàn sẽ xảy ra. Đây là một quy định cho các hệ thống để nhận được chứng nhận an toàn. Vì vậy, một bộ sạc 60W sẽ không quá nóng khi được kết nối với một máy tính cần bộ sạc 85W. MacBook được cắm vào sẽ không hoạt động trong điều kiện dùng điện hạn chế. Nó sẽ hoạt động một cách an toàn, nhưng hiệu suất CPU sẽ bị giảm. Mình sẽ giait thích lưới do dưới đây.

Bộ quản lý điện năng của một MacBook hoạt động rất đơn giản: nó duy trì sự cân bằng năng lượng giữa năng lượng được tiêu thụ bởi sự nạp pin và năng lượng sẵn có từ nguồn. Có hai nguồn năng lượng:

  1. Bộ sạc năng lượng
  2. Pin được dùng như một nguồn năng lượng

Có hai loại nạp:

  1. Sạc pin
  2. Máy (logic, đĩa, bộ nhớ, màn hình, loa, thiết bị USB…)

Cả hai loại nạp có thể điều chỉnh được và chức năng quản lý điện năng là để điều chỉnh chúng khi cần thiết.

Pin là một nguồn năng lượng không bao gồm bộ sạc: pin có thể hoạt động như một nguồn năng lượng, hay bộ sạc pin có thể hoạt động, nhưng không bao giờ cả hai hoạt động cùng một lúc.

Việc quản lý năng lương phải duy trì sự bất bình đẳng đã được cân bằng sau đây, về mặt năng lượng: (bộ chuyển đổi năng lượng + pin là một nguồn năng lượng)> = (sạc pin + máy). Loại nạp được ưu tiên: máy được ưu tiên hơn bộ sạc pin. Hệ thống quản lý năng lượng cũng biết nhãn máy điện tử của các nguồn cung cấp năng lượng và vì vậy nó là điện năng định mức.

Như vậy, do một điện năng đầu vào có sẵn, nạp máy được đáp ứng đầu tiên, và bất cứ lượng điện năng nào còn sót lại sẽ được cung cấp cho bộ sạc pin. Nếu không có đủ điện năng để lại cho bộ sạc, pin sẽ xả trừ khi nó đã cạn. Việc này rất quan trọng. Ngược lại, pin sạc đầy sẽ yêu cầu mức tải sạc bằng không.

Nếu không có đủ năng lượng cho máy, việc loại bỏ phụ tải sẽ được tiến hành và điều chỉnh tiết lưu CPU (hay GPU gì đó, giờ mình không nhớ ra ngay được).Theo thiết kế, việc loại bỏ phụ tải CPU sẽ luôn luôn quản lý được việc cân bằng điện năng. Nguồn cung cấp 60W, ngay cả khi kết nối với MacBook Pro 17 inch, sẽ vẫn đáp ứng nhu cầu tất cả các việc nạp bên trong và bên ngoài (USB, FW, đĩa, màn hình), ngoại trừ CPU và GPU. Vì vậy, cái sau đó sẽ được tiết lưu để duy trì sự cân bằng năng lượng. Đó là lý do tại sao hiệu suất sẽ thấp với một nguồn cung cấp năng lượng không đầy đủ.

Từ khi nạp máy được ưu tiên và không bị cắt giảm cho đến khi thiếu năng lượng, pin sẽ được luôn luôn xả bất cứ khi nào nguồn cung cấp không thể cung cấp đủ điện để đáp ứng các nhu cầu của máy. Điều này có nghĩa là với một bộ sạc 60W, pin sẽ chỉ sạc trong khi việc nạp CPU rất nhỏ. Nếu bạn có cả hai lõi bị tiết lưu hoàn toàn, pin sẽ được luôn luôn xả cho đến khi hết sạch.

Tỉ lệ sạc pin cũng phụ thuộc vào việc nạp máy. Việc sạc pin có thể tiêu thụ lên đến ~ 30W hoặc nhiều hơn. Với một adapter 85W, để lại khoảng 55W cho máy, và như vậy sẽ không đủ để cung cấp năng lượng cho một quá trình nạp máy đầy đủ. Bởi vì tải máy được ưu tiên, năng lượng sẵn có để sạc sẽ khác nhau tùy thuộc vào trạng thái đầy đủ của việc nạp máy: CPU / GPU, ổ đĩa, USB / FireWire, màn hình, vv Với một quá trình nạp máy rất cao,việc sạc pin sẽ còn lại rất ít năng lượng để sử dụng, ngay cả với một nguồn cung cấp 85W, và sẽ mất rất lâu để sạc pin. KHoảng thời gian dài nhất mình từng chứng kiến là hơn 20 giờ để làm đầy tất cả mọi thứ toàn bộ CPU + GPU tải, tất cả các cổng USB và FireWire chuyển tải đủ lượng định năng định mức, tất cả các ổ đĩa quay, màn hình sáng choang, loa xập xình).
Cuối cùng, nhãn máy điện tử của nguồn cung cấp được lưu trữ trong chip đặt tại các giắc cắm MagSafe. Nếu giắc MagSafe bị hư hỏng hoặc không có chip nhãn máy, bộ quản lý điện năng sẽ thực hiện hai điều:

  1. Giả định nguồn cấp điện là 60W
  2. Vô hiệu hóa việc sạc pin.
Đã trả lời vào August 13, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.