Có thể kết hợp Anh Anh và Anh Mỹ không?

Đã trả lời

Mình thường viết theo kiểu Anh Mỹ, nhưng với 1 số từ, mình có xu hướng dùng cách viết của Anh Anh ( như favourite thay vì favorite)

Có thể viết kết hợp cả Anh Anh và Anh Mỹ không hả các bạn? liệu có kì quặc không?

Thực ra không sai trừ khi người đọc để ý thôi. Nếu họ để ý thì họ sẽ nói về nó ngay

vào 18/04/2017.
Bình luận
Chấp nhận

Tiếng Anh tại Canada có các cách phát âm tiêu chuẩn bắt nguồn từ cả Anh Anh và Anh Mỹ .

  • Các từ bắt nguồn từ tiếng Pháp được dùng trong Anh Anh (colourhoặc centre). Trong khi Anh Mỹ dùng defense và offense (danh từ), dân Canada dùng Anh Anh: defence và offence (defensive và offensive được dùng ở mọi nơi).
  • Dùng curb và tire đối lập với kerb và tyre trong Anh Anh.
  • Các từ kết thức bằng đuôi-ise thay “-ize” sau khi bắt đầu bị ảnh hưởng bởi Anh Mỹ
  • Một số danh từ kết thúc với đuôi -icetrong khi động từ kết thúc bằng đuôi -ise, VD practice và practiselicence và license.
  • Cách viết của dân Canada giữ nguyên cách gấp đôi phụ âm khi thêm hậu tố vào những từ không nhấn vào phụ âm cuối ( trước hậu tố ) như travelledcounselling, và controllable.)

Dân Canada hay dùng favourite trong các văn bản trang trọng. Tuy nhiên, trong đời sống, họ dùng cả Anh Anh và Anh Mỹ, favorite thậm chí được dùng nhiều hơn

Mặc dù vậy, có 1 số từ người Canada chỉ dùng Anh Mỹ như kerbtyre. Mình đoán do đây là những từ mới nên bị ảnh hưởng của Mỹ.

Lưu ý không hẳn có cách dùng chính thức nào đối với người Canada. VD: chính phủ dùng từ aeroplane trong khi phương tiện truyền thông như CBC và người dân dùng airplane

Đã trả lời vào 18/04/2017

Tớ tưởng câu hỏi về việc liệu kết hợp Anh Anh và Anh Mỹ có kì quặc không chứ nhỉ? Thực tế là ó cả triệu người dùng kết hợp 2 cách hoặc thậm chí dùng theo cách do chính họ sáng tạo ra. Chẳng biết câu trả lời này được chấp nhận do người hỏi dùng tiếng Anh Canada không? Hay bạn ấy nghĩ rằng tiếng Anh Canada là ví dụ rõ ràng cho trường hợp này?

vào 18/04/2017.
Bình luận

Theo mình thì hầu hết mọi người sẽ khuyên bạn nên theo 1 cách viết thôi. Thực ra thì cũng ko có gì to tát, chỉ là khi bạn viết kết hợp như thế, người đọc có thể sẽ chú ý, sau đó họ sẽ quan tâm việc bạn viết như thế nào thay vì bạn viết cái gì.

Nói cách khác, bạn khiến người đọc bị phân tâm. Mà mình nghĩ bạn sẽ ko muốn điều đó, bạn chỉ muốn họ tập trung vào những gì bạn viết thôi. Do đó, trừ khi có lý do gì đặc biệt nên phải kết hợp 2 cách viết, không thì bạn chỉ nên theo 1 cách thôi

Đã trả lời vào 18/04/2017
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.