Tụt FPS nghiêm trọng trong Counter Strike Global Offensive

Làm ơn đừng có ai đề xuất về việc làm thế nào để tăng thêm FPS nhé. Mình muốn biết là nguyên nhân dây ra tình trạng FPS tụt cơ. Cảm ơn mọi người nhiều!

Hôm qua, mình nhận thấy FPS giảm đáng kể khi chơi CSGO. Việc tụt này là hoàn toàn bất ngờ khi mình đang chơi CSGO sử dụng máy với cấu hình đã cập nhật trong vòng 4 tháng gần đây mà không gặp bất kỳ vấn đề gì

Cấu hình máy:

 • Hệ điều hành: Windows 7 Professional 64
 • Intel Core i5 2500K @ 3.30GHz (temp: 36 °C)
 • Memory: 20GB (two 8GB and two 2GB)
 • OS SSD: 120GB Crosair
 • Game ở: 250GB SSD Samsung Evo (đã nâng cấp vào tháng 11 vừa rồi)
 • Card đồ họa: 2047MB NVIDIA GeForce GTX 770 (đã nâng cấp vào tháng 11 vừa rồi) nhiệt độ 37 °C)
 • Bo mạch chủ: Asus P8P67 LE (http://www.asus.com/Motherboards/P8P67_LE/specifications/)
 • Cooler Master Hyper 212 EVO – CPU Cooler (recently upgraded)
 • Corsair CX Series 750 Watt ATX/EPS Modular 80 PLUS Bronze PSU (đã nâng cấp vào tháng 11 vừa rồi)
 • Card âm thanh: Integrated sound card
 • Monitor: VS248H-P
 • Drivers: Mình đã kiểm tra nhiều lần và tất cả driver đều đã được cập nhật (mình có  Sennheiser driver cho tai nghe Sennheiser 363D, cái này cũng đã được cập nhật rồi)

Như mình đã nói đó, vấn đề này chỉ đột nhiên xuất hiện bởi vì hôm trước mình chơi còn mượt lắm và đến sáng hôm sau thì bỗng nhiên FPS giảm một phát từ mức bình thường 229ish xuống còn 40ish. Tất cả các thiết lập của em đều được đặt ở mức thấp và rất thấp, và 2 năm nay em cũng có thay đổi cài đặt nào đâu.

Em đã test thử lại máy sử dụng Microsoft Experience Index test và cũng nhận được kết quả y hệt (đồ họa vẫn ở nguyên mức 7.9) Tất cả các clip chạy ở chế độ HD đều ngon lành.

Em cũng thử chơi Minercraft và đâu có bị vấn đề với FPS đâu. Em thử cả Borderlands The Pre-Sequal ở 1080 cũng chẳng bị sao hết.

Đến giờ, em đã thử làm những hành động sau:

 1. Gỡ bỏ cài đặt ứng dụng Nvidia Experience vì nghe vài người bảo đấy có thể là nguyên nhân. Nhưng cũng chẳng giải quyết được vấn đề
 2. Gỡ bỏ cài đặt và cài lại CSGO trong Steam. Vẫn thế
 3. Khởi động lại máy vài lần. K thay đổi được gì
 4. Gỡ cài đặt Nvidia HD Audio driver cũng vì nghe rằng đấy có thể là nguyên nhân, vẫn chẳng giải quyết được vấn đề
 5. Xóa file background.swf từ tập tin csgo vì nghe rằng đấy có thể là nguyên nhân, vẫn chẳng giải quyết được vấn đề
 6. Mình sử dụng 2 màn hình, một được kết nối qua HDMI và 1 qua DVI. Mình ngắt kết nối cái DVI và giữ lại cái HDMI rồi làm ngược lại. K gì thay đổi
 7. Gỡ cài đặt và làm sạch driver Nvidia đã được cài, chẳng có chuyện gì xảy ra.
 8. Cập nhật Realtek Audio Driver đến phiên bản mới nhất. Vẫn vậy
 9. Quạt gió CPU chạy ổn, chính mắt mình đã kiểm tra kỹ càng, Nhiệt độ GPU khoảng 35 độ C khi treo máy và lên cao nhất là 90 độ C (dùng  Furmark test)
 10. Tháo card đồ họa, lau chùi bụi bẩn và lắp lại. Không được nốt
 11. Thử thiết lập fps_max đến 120 nhưng fps vẫn tụt và vẫn bị “rách hình”. Mình vẫn chưa thử thiết lập fps_max đến 600 (60 là tần số làm tươi màu màn hình). Lát về sẽ thử sau.
 12. Đặt  muzzle_flashlight 0 cũng k được

Xem báo cáo dxdiag của mình ở đây: http://pastebin.com/szsz4e09 

Mình nhận thấy:

 1. Khi dùng súng trong game, FPS sẽ tụt. FPS sẽ tụt các thời điểm khác trong khi trong game, cứ bắn súng là FPS sẽ tụt. Em chắc chắn là em đã cập nhật Realtek HD audio driver đến bản mới nhất rồi. Nhưng vẫn có được đâu. Em cũng gỡ cài đặt Nvidia HD Audio driver rồi, vẫn không được.
 2. Em thấy các dòng trong suốt ngang khi chơi nếu em di chuyển trái phải. Cứ như kiểu phần dưới màn hình đang cố bắt kịp lên đỉnh của màn hình ấy. Nổi bật nhất là khi chơi CSGO, nhưng em mới thấy nó có 1 lần trong một lúc (tại các điểm nhất định trên bản đồ) chơi Borderlands Pre-Sequal. Tức là, chơi borderlands ở 1080 mượt hơn nhiều. 

Phỏng đoán của mình (có lẽ cái này có thể giúp mọi người nghĩ ra được nguyên nhâ và giải pháp)

Một phần vấn đề là việc mình bị rách hình khi chơi (trước đây mình chưa từng bị). Cái này có thể là hậu quả của việc GPU không đồng bộ với màn hình. Mình có fps_max 300 trong CSGO hơn một năm nay rồi, và chưa bao giờ bị rách hình mãi cho đến hôm qua. Có thể nào GPU và tần số làm tươi màn hình là nguyên nhân của việc này không? Nếu phải, sao giờ mình mới bị mà trước đó lại không bị gì?

Bình luận
Chấp nhận

Vậy, theo mình, các nguyên nhân của việc tụt fps và rách hình cho một số game nhất định, như trong câu hỏi là csgo, có thể là:

 • Hỏng các tập tin cấu hình trên CS:GO (chủ thớt đã thiết lập lại chúng, loại)
 • Vấn đề về cập nhật CSGO hoặc Source Engine (không bản cập nhật nào được phát hành trong thời gian việc này xảy ra)
 • Các driver bị hỏng (chủ thớt đã thiết lập lại chúng, loại)
 • Quạt GPU hỏng, vì vậy nó tiết lưu lượng fps để ngăn chặn thiệt hại  (chủ thớt đã kiểm tra, loại)
 • GPU bẩn (chủ thớt đã làm sạch card, loại)
 • Điều chỉnh giá trị fps_max (đã làm, loại)
 • Nvidia GeForce Experience gây ra vấn đề (chủ thớt cũng đã gỡ cài đặt, loại)
 • Steam Overlay là nguyên nhân (chủ thớt đã tắt rồi, loại)
 • Bản cập nhật Windows gặp rắc rối với hệ điều hành (chủ thớt nói rằng không bản cập nhật nào diễn ra trước sự cố cả)
 • Nvidia HD Audio là nguyên nhân(chủ thớt cũng đã gỡ cài đặt, loại)
 • Card video hỏng (chủ thớt đã xác nhận đây chính là nguyên nhân)
 • RAM hỏng (không có khả năng)

Tại thời điểm bạn up câu hỏi, chúng ta không có nhiều thông tin cụ thể về hiệu suất trong các trò chơi khác, chủ thớt cũng khoanh vùng là rách màn hình diễn ra trên Borderlands: The Pre-sequel, nhưng chúng ta không có thông tin chi tiết về hiệu suất. Mặt khác, với các kiểm tra áp lực Furmark thì caard không sao, nhưng vấn đề trong các trò chơi vẫn còn đó.

Với những thông tin được cung cấp đó thì lựa chọn duy nhất còn lại là Video Card bị hỏng ở đâu đó, vấn đề sẽ là tạo RMA, nếu card được mua gần đây. Mình thấy bạn nên liên hệ với nhà sản xuất thay vì Amazon hay Nvidia. Các nhà sản xuất (nếu đủ chuyên nghiệp) sẽ cung cấp cho bạn một card đã được kiểm tra, bảo đảm hoạt động, trong khi Amazon sẽ cung cấp cho bạn một hộp card thông thường hoặc hoàn tiền nếu bạn là một khách hàng thường xuyên. Nvidia sẽ không làm gì họ chỉ xây dựng các chipset. Ví dụ, nình đã có trải nghiệm khá hài lòng với EVGA, không chắc chắn về các nhà sản xuất khác sẽ thế nào.

Đã trả lời vào August 28, 2016
Bình luận

Hay là quạt trên card đồ họa của bạn hỏng rồi? Nhiệt độ cao sẽ khiến card đồ họa tiết lưu fps để ngăn chặn thiệt hại. Trong lúc bạn đang tháo tung case ra thì cứ kiểm tra tất cả các quạt khác trong đó đi nhé.

Đã trả lời vào August 28, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.