Chiến lược khai thác hiệu quả nhất trong Minecraft?

Những khi không quanh quẩn ở khu vực đất và hang động trong Minecraft, minh thường hay đi khai thác và tìm kim cương, vàng và sắt ở sâu trong lòng đất, tuy nhiên cho đến nay mình mới chỉ đào và mày mò được những khoáng chất hiếm xung quanh tầng bedrock. Thế nên giờ mình bắt đầu nghĩ rằng có lẽ đã đến lúc cần phải tìm kiếm một phương pháp mới, hiệu quả hơn để khai thác.

Vậy thì chiến lược khai thác tối ưu nhất, có thể mang lại nhiều khoáng sản quý hiếm nhất trong khi ít phải đập bỏ block, tiết kiệm thời gian nhất là gì?

Edit: Tiện thể nên giải quyết như thế nào khi việc đi lại xuống hầm mỏ không những hết sức nhạt nhẽo mà còn phải di chuyển những 60 block?

Bình luận

 

Tớ thấy khai thác theo nhánh là hiệu quả nhất, hồi trước từng đọc một bài người ta phân tích về phương pháp này rồi.

Sơ lược về phương pháp khai thác theo nhánh:

Đào sâu xuống tầng Bedrock bởi vì đó là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại nguyên liệu nhất. Đào xuống cách Bedrock khoảng 1-2 layer thôi để tránh bị ảnh hưởng khi đang khai thác, rồi sau đó đào một đường hầm dài, cao 2 và rộng 1, đường hầm này sẽ đóng vai trò như một thân cây. Tiếp theo, từ 4 ô vuông ở cả hai bên thân cây, bạn đào 2 đường hầm vuông góc với thân cây và dài khoảng 20 block (hoặc xa hơn tùy ý). Để nguyên không đào 3 block ở giữa bởi các nhánh nhìn chung đều có kích thước 2×2 theo chiều ngang, làm như vậy bạn vẫn vẫn sẽ thấy quặng ở trong các nhánh mặc cho vẫn còn hẳn một hàng block chưa đào. Xong layer đó rồi thì có thể chuyển sang layer ở trên, bỏ đi mỗi nhánh 1 block để bạn có thể phát hiện ra những loại quặng mình có thể đã bỏ lỡ trong lần khai thác trước đó.

Vì vậy, phương pháp này về cơ bản chính là tạo ra một hành lang dài (thân cây) với các hành lang vuông góc (các nhánh cây) rẽ ra ở hai bên.

 

██▒▒▒▒▒▒ ██ block bạn nên đào
██▒▒▒▒▒▒ ▒▒ block bạn thấy được
▒▒▒▒██▒▒ __ block bạn không thể thấy nêu như không đào block ▒▒ (Không có loại này!)
▒▒▒▒██▒▒ Lặp lại mô hình này bao nhiêu lần tùy ý.

Mô hình nhìn từ phía trên

 

Đi lại

Trong bất kì hầm mỏ nào, người chơi có thể đi lại dễ dàng nhất khi dùng Minecart. Bạn có thể lắp thêm một bộ tăng tốc (booster) khiến cho chiếc minecart của mình có tốc độ nhanh nhất để chuyến đi được tiến hành thuận lợi hơn. Bạn còn có thể lắp thêm rương đồ vào minecart để đựng những nguyên nguyên liệu mà bạn tìm được dưới hầm mỏ. 

Ngoài minecart thì việc sử dụng cầu thang và bậc thềm một cách thông minh cũng sẽ tiết kiệm được thời gian cho chuyến khám phá của bạn.

Đã trả lời vào July 27, 2016
Bình luận

Mình dùng phương pháp này trong chế độ single player:

▒▒██▒▒__▒▒__  ██ block bạn nên đào
▒▒██▒▒__▒▒__  ▒▒ block bạn thấy được
__▒▒__▒▒██▒▒  __ block bạn không thể thấy nếu như không đào block ▒▒ 
__▒▒__▒▒██▒▒  Lặp lại mô hình này bao nhiêu lần tùy ý.

Thường thì mình vẫn có một hầm dạng thân cây kích thước 2×1 cùng các nhánh rẽ giống như một mỏ nhánh tiêu chuẩn, tuy nhiên các nhánh này thay vì rẽ ra ngoài thân cây, mình cho chúng nâng lên một level rồi mới rẽ ra ngoài, bỏ qua hai block, sau đó xuống một level và rẽ ra tiếp. Mình để các nhánh cách nhau 2 block, giữa các tầng cũng cách nhau 2 block, và đường nối các nhánh giống nhau giữa các tầng.

 

Nếu làm theo mô hình này thì vẫn sẽ có một số khu vực chưa được khám phá nhưng diện tích của chúng rất hẹp và sẽ hầu như không có khoáng sản quý hiếm nào như kim cương nằm ở trong những nơi nhỏ hẹp như vậy (xác suất kim cương nằm ở những khu vực này là 3%). Những block đã được phát hiện sẽ có khả năng chứa kim cương hơn. 

Nếu như mỏ nhánh có mật độ cao sẽ giúp bạn đào được 100% kim cương thì mỏ nhánh mật độ thấp sẽ cung cấp cho bạn 212,6% quặng, bù cho 3% xác xuất không có lợi trước đó.

Ngoài ra, bạn phải xây làm sao cho tầng hầm thấp nhất nằm trên level 11 để tránh chạm phải dung nham. Nếu bạn thấy có vài hang động nằm gần khu mỏ của mình thì cứ việc đào xuống sâu hơn cũng được, tuy nhiên lưu ý rằng các hang động có xu hướng nằm thành cụm và các hang động từ cấp 10 trở xuống thì bị lấp đầy bởi dung nham.

Mình đào hầm chính ở cả hai bên của khu vực mà mình muốn che lại, sau đó đào đi đào lại theo hình zigzag , có nghĩa là mình luôn luôn đào chứ không bao giờ chỉ đi bộ không.

Mình cũng không chắc là điều này có đúng không nhưng hình như trước đó đã từng có một lượng lớn kim cương được hình thành trong chế độ Multiplayer, nếu như vậy thì tạo ra một mô hình khai thác lớn hơn sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng bỏ lỡ bất kỳ nguồn kim cương nào.  Vì vậy, khai thác theo mô hình dưới đây sẽ hiệu quả hơn.

 

▒▒██▒▒____▒▒____ ██ block bạn nên đào
▒▒██▒▒____▒▒____ ▒▒ block bạn thấy được
__▒▒____▒▒██▒▒__ __ block bạn không thể thấy nếu không đào block ▒▒ 
__▒▒____▒▒██▒▒__   Lặp lại mô hình này bao nhiêu lần tùy ý.

Còn về việc di chuyển thì mình thường dùng một chiếc cầu thang rộng hai đơn vị để đi thẳng xuống tầng Bedrock, ngoài ra còn có Minecart có thể giúp đi vào hầm mỏ sâu hơn.

 

Đã trả lời vào July 27, 2016
Bình luận

Cứ đào một hầm cao 2 đơn vị về một hướng trong một khoảng thời gian dài… Cứ đào thôi không sợ map không đủ rộng đâu. 

Rồi trở về địa điểm xuất phát, mang theo 3 hoặc 4 cái rìu sau khi đã dùng hết một nửa số rìu của mình.

Cách này sẽ đem lại cho bạn nhiều quặng hơn trong cùng một lượng thời gian bởi bạn sẽ không làm lộn xộn mọi thứ khi đang di chuyển giữa thân hầm và các nhánh, cũng như dành hầu hết toàn bộ thời gian để đào hầm. Nhớ mang theo một chiếc pickaxe kim cương và một cái xẻng để xử lý bụi bẩn ở dưới lòng đất. Sử dụng cobblestone sẽ giúp bạn đào qua được cả hồ dung nham, và tất nhiên là đừng quên mang theo ngọn đuốc để thắp sáng ( cứ qua 10 block là lại đặt một ngọn đuốc).

Đã trả lời vào July 27, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.