Sự khác nhau giữa “center” và “centre”?

Các bác cho em hỏi chút, 2 từ sau từ nào là đúng: examination center hay examination centre? Sự khác biệt giữa centercentre là gì? Có phải 2 từ này chỉ khác nhau ở cách viết còn cách dùng thì giống nhau không ạ?

Bình luận
Chấp nhận

Ban đầu, tất cả mọi người đều viết là centre, tuy nhiên do cải cách chính tả của Noah Webster mà người Mỹ bắt đầu viết thành center. Mặc dù viết theo cách mới đã được nhiều quốc gia sử dụng nhưng cách viết centre vẫn rất phổ biến trên thế giới. Nhưng cho dù bạn viết thế nào thì nó thực ra cùng là 1 từ, nên cách dùng và ý nghĩa là như nhau.

Để tìm hiểu rõ hơn cách viết nào được dùng ở các nước, mình đã vào Corpus của Global Web-Based English (GloWbE). Sau khi tìm kiếm cả 2 từ, mình đã tổng hợp số liệu và đưa ra một bảng tỷ lệ sử dụng  center / (center + centre)  , sắp xếp theo thứ tự giảm dần dưới đây:

Phần trăm số lần center được dùng nhiều hơn centre, theo khu vực:

 United States 92.2%
  Philippines 87.5%
    Pakistan 54.0%
   Hong Kong 51.8%
   Bangladesh 51.2%
     India 43.8%
    Tanzania 42.5%
   Singapore 40.7%
     Kenya 40.3%
    Jamaica 40.3%
    Nigeria 39.1%
    Malaysia 35.1%
     Ghana 34.4%
   Sri Lanka 33.8%
     Canada 33.0%
  New Zealand 24.2%
    Ireland 20.1%
  South Africa 19.8%
 Great Britain 19.4%
   Australia 18.1%

Theo bảng trên, ta có thể thấy center được dùng phổ biến ở Mỹ, trong khi centre được dùng nhiều ở Anh. Rất nhiều quốc gia dùng cả 2 với tỷ lệ gần như ngang nhau (Hồng Công). Nói chung, centre được dùng phổ biến trên thế giới hơn.

Vậy nên dùng từ nào? Nếu bạn phải viết theo 1 phong cách nhất định, sử dụng cách viết mà phong cách đó đòi hỏi. Nếu bạn đang ở Mỹ hoặc Anh, mình nghĩ bạn nên dùng từ mà đa số người dân ở đó dùng hơn ( mặc dù từ kia không sai nhưng vẫn nên theo số đông thì tốt hơn ). Còn các trường hợp khác thì bạn muốn dùng từ nào đều được.

Mình muốn nói thêm 1 chút về tỷ lệ phần trăm ở trên. Xu hướng ở trên đầu và ở cuối của biểu đồ có thể cao hơn so với tỷ lệ ở đó, chủ yếu là do một số danh từ riêng có cách viết giống nhau bất kể khu vực. VD với Capital Centre, bạn sẽ có xu hướng dùng centre hơn là center cho dù bạn ở quốc gia nào. Nhưng do ít từ là danh từ riêng, tỷ lệ trên cũng khá là chính xác, đặc biệt là phần giữa danh sách. Tóm lại, bạn có thể tham khảo danh sách trên để quyết định viết theo cách nào.

Đã trả lời vào 02/02/2017
Bình luận

Centre được dùng trong tiếng Anh quốc tế và Anh Anh

Center là cách viết khác sử dụng chủ yếu trong Anh MỸ

Còn mặt ý nghĩa là như nhau

Đã trả lời vào 02/02/2017
Bình luận

Đều nghĩa là trung tâm nhưng cách đọc và viết là theo anh anh và anh mỹ

 

Centre là anh anh còn center là anh mỹ

 

 
Đã trả lời vào 03/09/2020
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.