Ưu và nhược điểm của flat và scaling rune?

Với hơn 80 champion và còn sẽ thêm vào nhiều champion hơn nữa, em biết là không thể hỏi “ loại nào tốt hơn” được. Tuy nhiên, là lính mới, em thực sự không rõ lúc nào thì nên dùng flat rune hay scaling rune. Do đó, em thắc mắc về những vấn đề sau, bác nào pro trả lời giúp em nhé:

Có nhiều rune khác nhau có thể cho flat bonus hoặc scaling bonus. VD, với Tier 1 Marks, có 2 lựa chọn cho AP rune:

  • Mark of Potency: 0.47 ability power.

Hoặc

  • Mark of Force: +0.08 ability power per level (1.44 at champion level 18)

Em có 3 câu hỏi sau:

1. Vậy thì trong trường hợp nào thì flat rune thích hợp hơn so với scaling rune và ngược lại? Tại sao?

2. Việc chọn rune nào có thay đổi khi loại Tier thay đổi không? (1,2 hoặc 3)

3. Có rune nào mà mọi người đều cho rằng nó tốt hơn hoặc kém hơn so với rune còn lại không? ( VD: scaling mana regen tại Tier 3 rõ ràng tốt hơn so với flat mana regen tại Tier 3)

Bình luận
Chấp nhận

Trong ngắn hạn, bạn nên dùng flat rune nếu bạn muốn có lane mạnh hơn. Mặc dù scaling rune hơn flat rune xung quanh mức level 13, việc bạn có lane mạnh hơn lúc đầu game nhờ flat rune sẽ tốt hơn khi bạn dùng scaling rune ở cuối game.

Để mình trả lời rõ từng câu hỏi hơn nhé:

  1. Một số champion nhất định có tỉ lệ scaling rune cao hơn hoặc khả năng sử dụng flat rune để tăng sức mạnh vào đầu game. Một số ví dụ:
  • Champion với tỉ lệ AP và damage gần như là 1:1 ( Sion, Amumu, etc,…) có khả năng chuyển 50 AP trực tiếp sang 50 damage vào đầu game. Trong khi ở đầu game, bạn chỉ có 400-600 health nên rất dễ dang bị đè bẹp. Bạn sẽ bị thiệt hại ngay từ lúc đầu game.
  • Crit, chủ yếu là crit Gangplank, dựa vào cơ hội tấn công hoặc gây thiệt hại ngay từ đầu game để thắng được lane. Nếu bạn đã từng bị giết bởi crit khi đang ở level thấp thì bạn sẽ hiểu được sức mạnh kinh khủng của nó rồi đó.
  1. Bạn không nên bao giờ mua Tier thấp hơn Tier 3 rune. Tier 1 và 2 rune cho số lượng bonus ít và có thể giúp bạn thắng 3-5 tại level thấp, nhưng một khi bạn đạt đến level 20, bạn sẽ rất sung sướng vì đã tiết kiệm IP cho Tier 3 rune. Bạn không thể mua rune bằng RP nên bắt buộc phaỉ nghiền nó ra. Tớ đã thử nghiền gần 200 trận nhưng vẫn không thể nào làm được. Theo mình thì bạn vẫn thắng được game tại các level thấp hơn 20 mà không cần rune
  2. Luôn luôn có 1 level nhất định mà tại đó scaling rune vượt flat rune. Thường thì xung quanh level 13, nhưng cũng có 1 số là tại level 6. Hầu như bạn cần tự đánh giá xem có ra được rune không, bởi vì giá trị của nó chủ yếu dựa vào skill và style của bạn.Một số trường hợp ngoại lệ mà mình biết là flat Armor, flat Magic Resist, flat Attack Damage, và flat Ability Power Quintessences có giá trị hơn so với scaling vì những flat này rất quan trọng khi ở giai đoạn đầu game. À thêm cả flat Mana Regen nữa.

Về mặt lối chơi:

Về mặt tấn công, flat rune rất quan trọng nếu bạn biết cách dùng chúng để buộc chapion đối phương ra khỏi lane của họ và khoanh vùng champion từ sớm. VD: nếu flat rune cho bạn 3 đợt creep và 1 kill hơn đối thủ, bạn sẽ có ~800 gold lợi thế hơn so với scaling. Thường thì bạn sẽ loại bỏ được lane của đối thủ và đẩy lane về tháp của họ.

Về mặt phòng thủ, mình thường dùng flat rune để chống lại sức mạnh của người khác. Nếu đối thủ của bạn sử dụng 1 combo mạnh flat rune trên 1 champion, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bị nghiền nát trên lane. Bằng cách bắt đầu với flat rune như Armor yellows và  Magic Resist blues, mình nhận được +13 Armor và +13 Magic Resist. Health Quintessences cũng rất tốt. Về cơ bản bạn có thể lờ đi sự quấy rối của champion của đối phương trong 5 level đầu tiên và farm khi bạn muốn. Đối thủ của bạn sẽ cảm thấy nản ngay khi mà mãi không thể ép bạn ra khỏi lane được.

Dominion

Mình đã chơi nhiều lần Dominion và mình nghĩ flat rune cũng có thể áp dụng tương tự trong Dominion.

Nghe thì hơi lạ vì trong Dominion, level của champion tăng rất nhanh, nghĩa là scaling rune có thể đạt nhanh hơn. Tuy nhiên, scaling chỉ khả thi nếu bạn farm đúng cách và ngăn chặn được đối thủ khi họ muốn loại bỏ bạn. trong  Dominion, không có farm phù hợp và bạn bắt buộc phải chiến đấu. Nếu bạn đang đứng ở lane farm, bạn sẽ bị tụt lại so với những người khác, bởi vì họ tập trung vào loại bỏ đối thủ. do đó, bạn không thể hi vọng chỉ cần farm và tránh các cuộc đụng độ được. Bạn sẽ phải chiến đấu với các đối thủ với flat rune, chứ dùng scaling thì dễ thua lắm.

Đặc biệt với cuộc chiến đầu tiên cho Windmill xảy ra ở level 3. Tại level này, flat rune vẫn cung cấp nhiều sức mạnh hơn scaling, do đó, nó rất quan trọng để thắng được trận này. Nếu bạn không thắng được trận này, khả năng bạn sẽ thua cả trận game – nếu 4 nguwoif trong team của bạn chết ở Windmill, đội đối thủ sẽ nhận được 500-1400 gold lợi thế hơn ( phụ thuộc vào bao nhiêu người thua), do đó sẽ rất khó khăn cho team bạn để đuổi theo họ

Đã trả lời vào January 14, 2017
Bình luận

Về cơ bản, có 2 yếu tố cần xem xét:

  1. Tại level mà cặp flat + scaling rune trở nên match – tức là lợi ích bạn nhận được là như nhau với mọi loại rune mà bạn có – thay đổi rất nhiều giữa các rune. Với Marks trong câu hỏi của bạn, match tại level 6 (.08 * 6 = .48). điều này khiến scaling AP Marks trở nên hấp dẫn hơn so với scaling Cooldown Reduction runes. Vì Scaling CDR runes (“Celerity”) không match với flat CDR (“Focus”) tới khi đạt level 13.
  2. Một số số liệu cho thấy dùng flat rune hoặc scaling rune sẽ hữu ích hơn ở đầu game hoặc cuối game. Ví dụ: mana regen rất hữu dụng lúc đầu hoặc giữa game, khi bạn muốn ở lane trong 1 thời gian dài mà không phải quay lại base. Ngược lại, magic resist sẽ hữu ích hơn khi về cuối game, bởi vì nó giúp bạn sống sót khi bị tổn hại bởi magic trong teamfight.
Đã trả lời vào January 14, 2017
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.