Mô hình canh tác tối ưu trong Minecraft

Đã trả lời

Trong Minecraft thì những nhân tố nào là gây ảnh hưởng đến sự ngấm nước của đất cùng với thời gian để cây trồng tăng trưởng? Nên đặt mô hình đất và nước như thế nào để reo cấy hiệu quả nhất?

Bình luận
Chấp nhận

Những khoanh đất đã được reo cấy sẽ vẫn tăng trưởng như thường nếu khoanh đất đó được đặt cách chỗ có nước nhiều nhất là 4 block. Tuy rằng việc cứ reo trồng cả một cánh đồng sẽ giúp rút ngắn thời gian tăng trưởng lại nhưng đó vẫn chưa chắc là cách làm hiệu quả nhất, bởi khi gieo trồng kiểu này bạn sẽ phải di chuyển rất cẩn thận để tránh đạp lên cây. Việc di chuyển đến từng khoanh đất theo đó mà trở nên không dễ dàng chút nào. 

Trên Minecraft Forum có 1 thread chia sẻ rất nhiều các mẫu thiết kế farm- 2 mẫu dưới đây là ví dụ (tạo bởi Hans Lemurson trong forum):

RE: Mô hình canh tác tối ưu trong Minecraft

Ở đây thì các khoanh đất được đặt theo một mô hình giúp bạn tránh va vào cây trồng khi di chuyển để thu hoạch. Ở giữa mô hình đặt một ngạch nước để đảm bảo  rằng tất cả các khoanh đất xung quanh đều được ngấm nước. Lợi thế của việc làm theo cách này đó là bạn có thể tùy ý kéo dài mẫu thiết kế chỉ đơn giản bằng việc lặp lại cách sắp xếp giống hàng ở giữa (chỗ có chứa nước). Xây tường bao quanh khu ruộng không những giúp tránh được các loại động vật mà khi đi thu hoạch, các loại rau quả sẽ đập vào tường và lăn về phía bạn, việc thu hoạch từ đó mà trở nên dễ dàng hơn.

(À mà đặt rương ở gần chỗ cửa đề tiện cho việc trữ hạt giống hay lúa mì nữa.) 

RE: Mô hình canh tác tối ưu trong Minecraft

Còn đây là phiên bản nâng cấp của mô hình. Các khoanh đất nối liền nhau theo đường xoắn ốc. Muốn thu hoạch hay là gieo trồng bạn chỉ cần đơn giản là vừa giữ chuột vừa di chuyển.

Đã trả lời vào October 25, 2016
Bình luận

Để được hấp thụ nước, đất cần được đặt ở khoảng cách không quá 4 block so với khu vực có nước, và mảnh đất đó  cũng cần phải được đặt cùng level với khu vực chứa nước hoặc nếu không thì chỉ được cao trên 1 level thôi. Điều này có nghĩa rằng nếu có một khoảnh ruộng kích thước 9×9 và đặt ở chĩnh giữa khoảnh ruộng đó một block nước thì toàn bộ các mảnh ruộng đều sẽ hấp thụ được nước.

Còn thời gian tăng trưởng của cây thì phức tạp hơn chút. Trên Minecraft wiki cung cấp nhiều thông tin hơn về các công thức vận hành của game để quyết định thời gian cây mọc, tuy nhiên có vẻ như cây sẽ mọc lên nhanh nhất khi có các cây trồng khác bao quanh ở 2 bên. Hai nói cách khác là bạn nên gieo trồng theo một đường thẳng, tránh trồng theo hình chữ L hay là trồng thành hẳn một khu ruộng. Hoặc nếu bạn muốn trồng thành ruộng thì nhớ phải trồng từng hàng cây luân phiên nhau mới được.

 

Đã trả lời vào October 25, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.