Làm thế nào để khiến các game Steam chạy trên Ubuntu qua Wine hoặc một thứ khác tương đương?

Đã trả lời

Vào bài, em khá ngạc nhiên là chưa ai hỏi câu này trước đây đấy, nhưng có khi vì vấn đề này mang tính chuyên môn quá cao đối với trang này. Dù gì thì em cũng vẫn cứ hỏi nhé, mọi người trả lời được thì em cảm ơn nhiều.

Em đã từng nghe nhiều chuyện khác nhau về việc cài đặt Wine trên Ubuntu, WineTricks, PlayOnLinux… nhưng chưa bao giờ nghe về vụ “Đây là cách tốt nhất để thực hiện việc này cho Steam và các game của Steam”.

Vậy, có bác nào đã thành công với vụ có các game Steam chạy trên Ubuntu qua Wine hoặc tương tự chưa ạ? Nếu có, các bác có thể nói cho em chi tiết quá trình được không ạ?

Bình luận
Chấp nhận

Không có cách nào là “cách tốt nhất” để thực hiện việc này cả, Cả Steam và Wine đều luôn biến chuyển và kỹ thuật tốt nhất ngày hôm nay có khi lại trở thành ăn hại chỉ trong ngày mai,

  1. Người dùng nói rằng  Steam hoạt động chỉ với Wine tiêu chuẩn.
    • Cài đặt Wine Install Wine từ Software Center (hoặc nhấp vào biểu tượng túi mua sắm).

    • Nhấp chuột phải vào thực thị cài đặt, đến Properties → Permissions và chọn Allow executing file as program, sau đó nhấp chuột phải vào đó lần nữa và chọn Open with Wine Windows program loader.
  2. Nếu cách này không hiệu quả với  bạn, bạn có thể thử dùng PlayOnLinux.
    Marco đã hướng dẫn chi tiết trong đường link về việc làm thế nào để cách này hoạt động hiệu quả.
  3. Nếu vẫn không được, bạn có thể thử Crossover Games. Mặc dù vậy, nó chỉ đứng số 3 trong danh sách cũng có lý do cả.

Nhìn chung, có vẻ là Steam sẽ hoạt động ổn. Bạn nên thử chạy nó sử dụng phần mềm Wine đã có sẵn trước tiên. Nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào, cứ thoải mái hỏi tại tag wine ở Ask Ubuntu.

Cũng thử đọc bài viết này xem, nó nói về các trò chơi của Steam chạy với Wine (và, mở rộng ra là  PlayOnLinux).

Lưu ý: Nếu bạn đã chạy được nó thì các bản cập nhật của Wine sẽ gần như chắc chắn không làm hỏng nó được đâu. Nhưng cũng có khả năng đội ngũ Steam sẽ từ chối việc tương thích Wine. Cũng có thể là họ đang tích cực cố gắng để khiến chương trình của họ chạy tốt hơn trong Wine (các nhà xuất bản trò chơi vẫn hay làm như thế).

 

Đã trả lời vào August 23, 2016
Bình luận

Ngoài Wine thì WineTricks cũng rất hữu hiệu. Nó cài đặt tất cả các driver, thư viện và lõi được yêu cầu vào Wine.

Trang web Steam Games on Linux  chứa cấu hình Wine và những thứ bạn cần để cài đặt để chơi các game Steam khác nhau (bao gồm cả WineTricks cho một số trò chơi).

Mình đã chơi được các trò  Alien Swarm và Half-Life 2 Deathmatch, mặc dù hình như chúng không cần bất cứ cấu hình đặc biệt nào.

Đã trả lời vào August 23, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.