Có tin tưởng đọc các game của Steam hay không? Có tính năng không mong muốn nào được cài đặt cùng với Steam hay không?

Em vừa mua game Supreme Commander 2 mới toanh. Câu hỏi em đặt ra k phải về game này, mà về nền tảng cài đặt phần mềm trực tuyến mà có hình như yêu cầu. Lâu lắm rồi em mới lại mua trò chơi, và em đang hóc búa vấn đề: Rõ ràng, SC2 là một trò chơi của Steam.

Trong quá trình cài game này, nó yêu cầu em hoặc là tạo một tài khoản Steam mới, hoặc là đăng nhập với một tài khoản đã tồn tại. Em nhấp chuột vào “Cancel” bởi vì em đâu có định chơi online và em cũng chẳng muốn cài đặt bất cứ cái gì không cần thiết trong máy, bởi vì em chỉ định chơi một mình thôi mà.

Tuy vậy, sau khi nhấp vào “Cancel”, trình cài đặt yêu cầu em xác nhận việc em chắc chắn muốn hủy cài đặt trò chơi! Em cứ nghĩ là em chỉ hủy các tính năng “online” thôi chứ!

Giờ thì em biết là nhiều game yêu cầu phải có steam, như là một dạng của quản lý bản quyền kỹ thuật số. Nhưng, bất cứ phần mềm nào cũng tự xưng là quản lý bản quyền kỹ thuật số và đòi hỏi việc kết nối khiến em rất “quan ngại”. Vậy, em thực sự muốn biết:

  • Em có thể tin tưởng nền tảng phần mềm quản lý bản quyền kỹ thuật số Steam được hay không?
  • Đã có ai làm bất kỳ xác minh độc lập gì về việc nền tảng này hoạt động ra sao chưa? (Em rất thận trọng với mọi công nghệ quản lý bản quyền số sau vụ bê bối BMG CD chống sao chép của Sony. May mà có Mark Russinovich.)
  • Liệu nền tảng Steam có cài đặt bất cứ cái gì không mong muốn hoặc gây khó chịu lên máy tính của em hay không?
Bình luận
Chấp nhận

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Steam nhé. Steam không hề xâm nhập máy bạn và tất cả những gì nó làm (tối thiểu) là quản lý các trò chơi và các bản vá sửa lỗi cho bạn. Mọi thứ khác đều là tùy chọn.

Steam có chế độ Offline, nơi bạn có thể chơi game mà không cần kết nối đến Steam, mang đến cho bạn sự tự do tách biệt tuyệt đối đối với các máy chủ Valve.

Nó sẽ không cài thêm bất cứ cài gì ngoài các phần mềm bạn cần đến (ví dụ như là DirectX và các driver) và các trò chơi cùng các bản vá lỗi. Không có bất cứ cái gì bạn không muốn cả, trừ khi bạn không muốn cả cái game mà bạn đang cài đặt. Hạn chế duy nhất đó là những bản vá lỗi này là một dạng bắt buộc, thậm chí cả với các game chơi một người, Nếu nhà phát triển quyết định “hạ cấp” trò chơi hoặc tạo một thay đổi bạn không muốn thì bạn cũng không thể làm được gì nhiều.

Mình không biết về bất cứ  “xác minh độc lập” nào cả, nhưng công nghệ quản lý số Steam tự nó là vô hại, bạn có thể chọn dùng chế độ ngoại tuyến của Steam và hoàn toàn sẽ không có cách nào để họ truy cập vào game của bạn cả, trừ một thực tế là bạn sẽ không nhận được các bản vá lỗi. Tất nhiên là bất kỳ công nghệ quản lý số nào khác cũng có thể được trò chơi đó chọn sử dụng, nhưng cái đó cũng chẳng có gì để làm với Steam cả.

Dù sao thì lựa chọn sử dụng Steam được quyết định bởi Square Enix. Nếu bạn không tin tưởng họ thì sao bạn còn cài đặt chính game đấy?

Đã trả lời vào August 27, 2016

Nhưng bạn có tin tưởng Steam cho phép bạn chạy các game của bạn, từ giờ đến 10 năm sau không? Họ có bảo hành cho việc các máy chủ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động hay việc mỗi trò chơi bạn mua sẽ phát hành một bản vá lỗi không dùng công nghệ quản lý bản quyền số hay không? Bởi vì nếu chế độ offline mà hết hạn thì trước sau gì game cũng sẽ đi đời thôi.

vào August 27, 2016.

@CHICKY Chắc chắn đang còn hội hacker sẽ giúp bạn với các bản crack nếu tình huống xấu như vậy xảy ra. Theo mình thì k đáng bận tâm đâu.

vào August 27, 2016.

Giả định là phần lớn các trò chơi bạn có thể mua trên Steam đã bị crack. Và cũng đừng đồng tình với mấy cái cảnh báo về các kịch bản tận thế ngớ ngẩn, mấy kịch bản mà vào một ngày xấu trời Steam biến mất và bỗng nhiên tất cả các trò chơi không thể chơi được nữa. Cái đó cực kỳ ngớ ngẩn luôn. Việc nói với mọi người rằng Steam là một rủi ro vì có thể trong tương lai nó sẽ không còn tồn tại để xác thực các trò chơi đã được crack nữa là vừa là vô ích mà vừa là chém gió nhảm nhí.

vào August 27, 2016.

@greghouse: chưa kể đến tính pháp lý (và mình luôn cố gắng để duy trì tính hợp pháp), còn có vấn đề về việc tải về một số mã thực thi mà vài người lạ mách nước cho bạn, sẽ khiến bạn chơi một trò chơi đã bị hack… Vì một số lý do, mình không thích ở vào tình huống đó. Và khi gọi nó là “kịch bản tận thế ngớ ngẩn” – ừ, tỉ lệ mà một công ty lớn, như kiểu Mycrosoft (hay Steam), sẽ tắt hết các máy chủ, để lại các chủ sở hữu hợp pháp với không một chút quyền gì trong tương lai, là bao nhiêu phần trăm cơ chứ?

vào August 27, 2016.

Tỷ lệ 100% à một người nào đó các máy chủ Steam sẽ không còn. Mình thấy thật khó tin là một số người lại không nghĩ thế cơ đấy. Nhưng tỉ lệ các game Steam sẽ vẫn chơi được sau khi các máy chủ tạch cũng là 100%. Câu hỏi duy nhất đặt ra là AI sẽ làm được điều này? Chúng ta có thể quay trở lại vấn đề THỰC TẾ HIỆN TẠI được chưa?

vào August 27, 2016.
Bình luận

“Có thể tin tưởng nền tảng phần mềm quản lý bản quyền kỹ thuật số Steam được hay không?”

 

Với kinh nghiệm sử dụng Steam hơn 2 năm, mình có thể khẳng định là: hoàn toàn tin tưởng được. Lúc đầu mình có hơi khó chịu vì phải cần Steam để chơi mỗi một trò chơi: sau khi mình có thêm vài trò chữa và có thêm vài người bạn chơi cùng thì Steam trở thành một phần không thể thiếu. Mình thích sự thuận tiện của việc “không cần thêm bất cứ mã khóa CDs/CD nào”, tải về nhanh chóng, cập nhật tích hợp… nhiều trò đáng ra mình không hề mua nhưng mình vẫn mua nó chỉ vì nó rất thuận tiện. Với cả, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về công ty Valve – hãy thử nhìn qua một số thứ, ví dụ như, sổ lượng các hỗ trợ và các bản vá lỗi họ đã thực hiện cho Team Fortress 2…. ngược lại, hãy nhìn sang những công ty trị giá hàng tỉ dollar như EA đã làm gì cho loạt cho chơi ăn khách Batterfield. Với cá nhân mình, chính việc này đã đánh dấu Vale như một công ty hàng đầu, (Mình nghĩ trò TF2 dở tệ, nhưng mình lại đánh giá cao cái nền tảng để chơi trò đó)

 

Đã có ai làm bất kỳ xác minh độc lập gì về việc nền tảng này hoạt động ra sao chưa?

 

Mình chưa từng nghe nói gì về việc này. Chắc bạn nên tìm kiếm trên Google về cái này. Steam hoàn toàn có khả năng để bảo vệ thông tin bí mật cá nhân của bạn – giống như bất kỳ ứng dụng nào khác cũng làm vậy.

 

Liệu nền tảng Steam có cài đặt bất cứ cái gì không mong muốn hoặc gây khó chịu lên máy tính của em hay không?

 

Theo kinh nghiệm của mình thì công nghệ quản lý bản quyền số Steam chưa bao giờ có vấn đề về chuyện này. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng các trò chơi mà bạn mua có thể thêm phần mềm quản lý công nghệ số, những phần mềm mà phải có nó thì game mới chạy được. Ví dụ như các game BF yêu cầu  PunkBuster, Anno 1404 có riêng phần mềm quản lý công nghệ số của nó. Nhớ tìm hiểu chính trò chơi đó và dạng công nghệ quản lý số nó sử dụng.

 

Các mối quan ngại của bạn có phải không có cơ sở hay không? Phần lớn, mình nghĩ là có. Mình chưa từng nghe bất cứ ai nói rằng họ có vấn đề gì với Steam cả.

 

 
Đã trả lời vào August 27, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.