Có cách nào để khiến Zombie Pigmen tránh khỏi đường ray của Minecart không?

Đã trả lời

Mình đang xây một đường hầm cỡ 2×3 để tiện cho việc di chuyển (bằng Minecart) qua Nether. Hầm của mình ở đoạn cắt ngang giữa các hẻm thì trông như thế này: 

 NN   N = Kính
N N  X = Cobblestone
N_iN  i = Đuốc (thay phiên giữa Redstone and đuốc thường, cách nhau ra một chút)
NXXN  _ = Đường ray Minecart (để luân phiên powered/unpowered)

Trước đây đã từng có một câu hỏi tương tự như  trên và phản hồi nhận được là không cần phải để ý đến Zombie Pigmen làm gì. Tuy nhiên ở trường hợp này thì mình không thể lờ chúng đi được vì cứ mỗi lần mình dùng minecart thì chúng lại chặn đường mình.

pigmen party screenshot

Bọn Pigmen là spawn luôn trong hầm ấy chứ không phải là đi vào đâu ( vụ này khá đúng với thông tin trên Wiki về Zombie Pigmen, ở đó nói rằng zombie pigmen có thể spawn ở bất kỳ light level nào). Thêm nữa bọn này khi xuất hiện lại đi hội đồng 2-3 con và chặn không cho minecart của mình chạy trên đưởng ray.

Sau đây là một số cách mình đã thử để giải quyết vấn đề này:

 • Nhảy xuống, nhặt minecart lên và đi lách qua chỗ bọn pigmen. Sau đó lại đặt minecart xuống chạy tiếp. Tuy nhiên giải pháp này không phải là giải pháp tối ưu nhất vì mình thường AFK mỗi khi minecart chạy trên đường ray. Mình không muốn mỗi lần mình về thì lại thấy bọn pigmen húc vào xe của mình trong khi nó chỉ mới lết được có 50 m. 

 • Đập vỡ kính và đẩy zombie pigmen cho rơi hết xuống dung nham. Và tất nhiên đây cũng không phải là cách hay bởi vì điều này đồng nghĩa với việc mình lại phải xuống khỏi minecart, chưa kể đến đập vỡ kính còn có thể khiến đường hầm trở thành mục tiêu của bọn Ghast nữa  (nếu vậy thì mục tiêu ban đầu khi xây một đường hầm khép kín coi như đi tong).

 • Giết chúng và đi tiếp. Cách này cũng không hay chút nào vì khả năng cao là sau đó mình sẽ lại bị một hội pigmen khác chặn đánh khi đang AFK. 

 • Xây hầm cao hơn một chút, làm một đường rãnh ở một bên của đường hầm (hoặc cả 2 bên nếu muốn), làm thế nào để bọn pigmen có thể bị ngã xuống rãnh nhưng không thể nhảy lại lên đường ray của minecart nữa. Mình không biết là cách này có hiệu quả hay không cũng như là không chắc bọn kia có tình nguyện nhảy xuống rãnh cho mình không.  

Bản thiết kế trên Minecraft Forums thread:

N  N = Kính
_  _ = Đường ray
X  X = Cobblestone

“Không ai có thể spawn hay đi trên đường ray của bạn, và lớp kính cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi bọn Ghast. Thiết kế này sẽ giúp cho bạn nhẹ nhàng thoải mái lướt qua nether trong khi lũ ghast bay ngang qua đầu bạn mà không hay biết gì hết.”  

Mình chưa thử cách này và cũng chưa chắc muốn thử bởi vì thiết kế này có vẻ như kiểu thiết kế mà dễ “được fix” trong các bản update tới. ( Mình vừa mới phải đi xây lại những 4 km đường ray bị hỏng bởi minecart collison bug, và mình không muốn phải làm việc này thêm một lần nào nữa đâu).

Liệu có thiết kế nào mà sẽ không gặp phải các lỗi thử nghiệm như trên, không phải dùng mod để ngăn không cho bọn pigmen đến gần đường ray minecart hay không?  Lưu ý là mình muốn thực hiện trong chế độ SMP và cũng không hề muốn quái trong nether biến mất hết đâu nhé

 

Bình luận
Chấp nhận

Từ version 1.5 trở đi thì hầu như trong game ít gặp vẫn đề như này rồi bởi vì ver 1.5 đã update một quy định cho AI là phải tránh khỏi các đường ray trừ khi chúng đang đuổi theo người chơi. Mặc dù thỉnh thoảng tớ cũng vẫn thấy Zombie Pigmen xuất hiện trên đường ray nhưng cũng không bị phiền phức như ở những phiên bản trước nữa.

Zombie Pigmen có thể spawn ngay lên trên đường ray nữa nên có xóa hết đường đi bộ đi thì cũng chả ích lợi gì đâu. Nhưng như đã đề cập thì việc đặt thêm block ở trên đường ray sẽ 100% ngăn không cho bọn chúng spawn lên đó cũng như bọn chúng không thể di chuyển trên đường ray được nữa. Đây là 1 “fix” khá thông dụng, đã được áp dụng một khoảng thời gian rồi và có vẻ như các nhà phát triển game cũng không định xóa bỏ fix này đâu. 

Bạn có thể đặt các loại block sau trên đường ray mà không lo chúng khiến bạn bị ngộp thở: 

 • Cửa kính (nên dùng vì loại này “rẻ hơn” block kính, kể cả cửa kính có bị bẩn thì vẫn dùng được nữa).
 • Block kính (bị bẩn cũng vẫn dùng được)
 • Glowstone
 • Block lá cây
 • Thanh sắt
 • Hàng rào (chất liệu nào cũng được)
 • Half-slab (chất liệu nào cũng được nhưng chỉ được dùng single chứ không được double slab)
 • Cầu thang (chất liệu nào cũng được)
 • Trap door
 • Piston (dài ngắn đều được)

Và có một số loại block khác cũng hiệu quả như giường, rương, TNT hay Enchantment Table. tuy nhiên tớ không cho vào list vì thiếu thực tế.

Đã trả lời vào October 29, 2016
Bình luận

Tớ thì vẫn thích dùng half step/ slab để ngăn pigmen spawn trên đường ray vì vừa rẻ mà nhìn thế nào cũng thấy đẹp nữa.

Đã trả lời vào October 29, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.