Wired memory là gì?

Mình đang cố tìm hiểu xem cái gì đang sử dụng tất cả bộ nhớ trong MBP chạy hệ điều hành OS X Lion của mình. Mình có tổng cộng 8 GB bộ nhớ. Khi mình thoát tất cả các chương trình đang hoạt động trừ Finder và Activity Monitor, sau đó làm sạch bộ nhớ với chương trình FreeMemory, thì mình thấy khoảng 5GB trống trong bộ nhớ, 1 GB Active Memory và 1.5 GB Wired Memory. Trang hỗ trợ nói rằng Wired Memory là tổng hợp các thứ không thể chuyển được vào đĩa. Rốt cuộc thì nó có những cái gì? Đó có phải là quá trình thanh menu không? Mình có mozy, last.fm, dropbox, và growl đang chạy trên thanh menu nhưng tất cả chúng đều có thể xuất hiện trong Activity Manager và dường như không dùng đến một lượng lớn bộ nhớ. Mình cũng chạy Parallels nhưng nó đã tắt hoàn toàn, vì vậy, mình nghĩ rằng tất cả các thứ chứa trong đó nên được ghi vào đĩa. Có phải đó chỉ  đơn giản là Mac OS X sử dụng một đoạn bộ nhớ được dự trữ rồi gọi sau đó gọi nó là “Wired”?

Bình luận
Chấp nhận

Theo hiểu biết của mình, wired memory thuộc về kernel, lõi bên trong của Mac OS X. Đó là nhiều lớp được lấy ra từ các biểu tượng trong thanh công cụ menu bar, cái chỉ là những ứng dụng thông thường tự hiển thị chúng theo một cách kì lạ.

Wired memory được sử dụng cho một số chức năng quan trọng của hệ điều hành – những việc như theo dõi tất cả các ứng dụng trên hệ thống, hoặc mở các tập tin và kết nối mạng hay là các khối bộ nhớ được sử dụng bởi nhiều trình điều khiển khác nhau. Bảng phân trang “page tabkes” tạo một sơ đồ bộ nhớ hệ thống cũng được lưu trữ trong Wired Memory, và hệ thống mới nhiều bộ nhớ hơn thì sẽ cần bảng phân trang lớn hơn. Mình nghĩ rằng bộ nhớ được sử dụng bởi các chip video tích hợp trong hầu hết các máy tính Macbook cũng là Wired Memory, nhưng mình không tìm thấy bất cứ thứ gì nói về điều đó. Trong mọi trường hợp, nhiều thông tin loại này cần thiết để quản lý và truy cập bộ nhớ, và vì vậy nó không thể tự mình được hoán đổi ra đĩa.

Để tìm hiểu lí do tại sao, hãy tưởng tượng đến một thư viện khổng lồ. Ví dụ như, hãy nghĩ về Thư viện Bodleian tại Đại học Oxford,nơi có mười một triệu ấn bản sách. Bạn không thể nào bỏ vừa tất cả chúng chỉ trong một tòa nhà – và chắc chắn là không phải cái nằm giữa trung tâm của khuôn viên trường đại học.

Vì vậy, hãy tưởng tượng là những người thủ thư sẽ xây một  nhà kho rộng lớn để chứa sách. (Thư viên Bodleian thật có khoảng 40 tiểu thư viện với các đặc trưng khác nhau, chú trọng lưu giữ những cuốn sách thực sự hiếm, nhưng đây dù sao cũng chỉ là một tình huống giả tưởng thôi). Phần lớn các cuốn sách được giữ trong nhà kho, nhưng bất cứ cuốn nào được sử dụng gần đây sẽ được lưu trữ trong thư viện. Nếu bạn đến thư viện tìm sách và cuốn bạn cần ngay trên giá sách, bạn có thể đọc nó ngay lập tức. Nếu không, hãy hỏi người thủ thư và cuốn sách bạn muốn sẽ được chuyển từ nhà kho ra và được chuyển đến tay bạn vào ngày hôm sau.

Thông tin trong wired memory sẽ là những thứ như danh mục thẻ, chìa khóa dẫn đến xe tải giao sách, và các bản đồ của tuyến đường dẫn đến nhà kho. Nếu bạn để những thứ đó trong nhà kho, bạn có thể sẽ không bao giờcó thể lấy sách và đưa chúng trở lại thư viện được nữa. Vì vậy, chúng phải luôn được để ở thư viện để tránh rủi ro rằng toàn hệ thống sẽ bị phá vỡ.

Dù sao thì hãy trở lại việc cân nhắc thực tế nào: wired memory về cơ bản được máy tính sử dụng cho công việc tính tóan nội bộ của nhiều thứ khác nhau. Bạn không nên lo lắng về vấn đề này.

Và đừng lo lắng nếu bạn có nhiều bộ nhớ “không dùng đến” (inactive memory) và có quá ít bộ nhớ trống (free memory). Inactive memory cơ bản là bộ nhớ Mac OS đang lưu trữ cái gì đó bên trong đề phòng việc nó sẽ được dùng đến lần nữa. Nếu hệ thống của bạn cần bộ nhớ đó cho việc gì khác, nó sẽ được chuyển đổi sang free memory mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Khai thác sâu hơn một chút ví dụ thư viện, hãy tưởng tượng rằng thư viện giữ những cuốn sách mà gần đây đã được sử dụng trên giá sách. Các không gian trống ở trên giá sách và chẳng có ích gì khi để nó trống trơn, vì vậy bạn cũng có thể giữ những cuốn sách bạn đã có ở đó. Làm thế chẳng có hại gì cả và thỉnh thoảng một người nào đó có thể chọn cuốn đó ngay lập tức chứ không phải đợi chờ gì cả.

Tương tự như vậy, inactive memory chỉ có thể tăng tốc độ máy chứ không thể gây tổn hại gì đến máy bạn, vì vậy đừng lo nếu nó ở mức độ quá cao.

Bạn thực sự không nên lo lắng về việc sử dụng bộ nhớ, trừ khi wired+active gần đén mức 8GB trong máy. Đấy là khi bạn có thể gặp trục trặc, bởi vì khi đó Mac OS X sẽ bắt đầu tiêu thụ không gian đĩa để thêm bộ nhớ “bổ sung”, gây hại khá lớn đến hiệu suất.

Mặt khác, bạn cũng có thể lưu cái gì đó khác trong bộ nhớ đó. Cho cùng thì bộ nhớ không được sử dụng đơn giản là một sự lãng phí tiềm năng – nếu bạn có bộ nhớ chưa dùng đến, bạn có thể dùng nó ngay đi.

Đã trả lời vào August 14, 2016
Bình luận

Bạn hãy đọc bài giải thích chi tiết của trang support.apple.com về việc sử dụng bộ nhớ trong Activity Monitor.

Free memory: phần RAM này chưa được dùng đến

Wired Memory: thông tin trong phần bộ nhớ này không thể được chuyển đến đĩa cứng, vì vậy vì vậy nó phải ở lại trong RAM. Số lượng wired memory phụ thuộc vào các ứng dụng mà bạn đang sử dụng.

Active Memory: thông tin này hiện tại nằm trong bộ nhớ và đang được sử dụng gần đây.

Inactive Memory: thông tin này trong bộ nhớ không còn được sử dụng nhiều, nhưng trước đó đã được sử dụng.

Used: Tổng lượng bộ nhớ đã được sử dụng

Đã trả lời vào August 14, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.