Tại sao iTunes không trộn ngẫu nhiên các bài hát?

Có một vấn đề đã làm phiền mình 5 năm rồi, qua biết bao nhiêu thiết bị, hệ điều hành và các cài đặt khác nhau của iTunes và iPods.Mình phát hiện ra là chức năng trộn bài hát của iTunes không trộn bài hát một cách ngẫu nhiên. Trên thực tế, mình có thể đoán chính xác bài hát tiếp theo mà iTunes sẽ phát.  Mình cực kì chán cái kiểu này bởi vì mình thường nghe nhạc một cách ngẫu nhiên nhưng mình có vài bài hát mới mình thích mà mình luôn nghe đầu tiên.
Ví dụ, nếu mình chọn bài “Somebody That I Used To Know” của Gotye, sau nó chắc chắn sẽ là các bài này:

  1. Blame It On The Tetons của Modest Mouse
  2. Girl You Have No Faith In Medicine của The White Stripes
  3. Mombassa của Hans Zimmer, từ the Inception Soundtrack
  4. Break of Dawn của Michael Jackson
  5. Missing Words củaMark Ronson and the Business Internationa

Cái cách mình dùng để bắt đầu một bài hát rõ ràng là không ảnh hưởng gì. Mình đã thử chọn bài hát trong iTunes, tìm kiếm bài hát đó và play nó trên conversutra, hay mình cũng tìm nó trên iTunes, play nó sau đó xóa lịch sử tìm kiếm. Cả 3 cách đều đưa ra kết quả là bài hát tiếp theo y hệt nhau.
Ban đầu, mình nghĩ nguyên nhân có thể do việc sử dụng cùng một seed, nhưng sau khi mình khởi động lại iTunes, thậm chí khởi động lại cả máy tính mà vẫn ra bài hát y hệt. Đợi cho bài hát chạy hết hay chạy sang bài hát mới cũng không thay đổi được gì cả.
5 năm nay rồi, mình cũng gặp vấn đề tương tự (nhưng với các bài hát tiếp theo khác nhau) trên cả Window PC, MacBook và iMac, với tất cả những phiên bản của iTunes và hệ điều hành.
Tại sao lại có vấn đề này xảy ra và liệu có cách nào khắc phục không?

Bình luận
Chấp nhận

Phiên bản rút gọn
Cách chơi nhạc là ngẫu nhiên, nhưng trật tự cả nó chỉ được trộn có một lần, khi bạn bật chế độ chơi nhạc ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn trộn lại trật tự, tắt chế độ này và bật lại lần nữa.
Phiên bản chi tiết

Mình không nghĩ cái này là một lỗi, mà là một chức năng. Mặc dù vậy, mình có thể hiểu vì sao nó lại hỏng như vậy.
iTunes không trộn trật tự bài hát mỗi lần bạn bạn nhấn nút play hoặc bất cứ nốt kiểm soát nào. Nói cách khác, iTnnes luôn sử dụng cùng một seed cho playlist của bạn cho đến khi nào bạn bảo nó chuyển sang seed khác.
Nghe thì có vẻ ngược với cái khái niệm “trộn”, nhưng mà thực ra cũng có mục đích cả đấy: Nó giúp cho hai nút tiến/lùi (skip back/ skip forward) làm việc một cách khoa học. Bạn có thể lùi lại 5 bài một lúc trong khi chế độ trộn vẫn đang được bật để bạn có thể nghe lại 5 bài bạn đã nghe trước đó, sau đó iTunes sẽ chạy qua tất cả các bài vừa nghe để người dùng có thể trở lại đúng cái điểm họ vừa nghe trước khi quay lại 5 bài kia.
Bạn có thể hiểu rõ vấn đề khi làm một thử nghiệm nho nhỏ. Để iTunes chơi ngẫu nhiên toàn bộ bài hát trong thư viện. Chọn một track bất kỳ. Play 5 tracks sau đó, viết tên chúng ra. Giờ chọn ngẫu nhiên 1 track khác và để iTunes play 1 hoặc 2 track sau đó. giờ quay lại từ track đầu và play lại. Track đầu bạn chọn và 5 track sau sẽ được play y hệt như thế. Thay đổi các track không đồng nghĩa với việc reseed lại số thứ tự ngẫu nhiên.
Việc play các bài hát thực sự là ngẫy nhiên, nhưng trật tự nhẫu nhiên thì không được làm mới lại thường xuyên, khiến ta có cảm giác như là nó đang lặp lại có quy luật.
Vậy làm thế nào để iTunes thiết lập một trật tự ngẫy nhiên mới?

Bỏ chọn và chọn lại nút shuffle. Làm như vậy khiến iTunes tạo lại trật tự ngẫu nhiên trên playlist, hoặc toàn bộ thư viện. Đây là cách đặt lại số thứ tự ngẫu nhiên của các tracks.
Bạn  cũng có thể làm một thí nghiệm nho nhỏ để chứng minh cách làm trên là đúng như sau: chọn một album mà có số thứ tự các track trong dữ liệu và chọn từ track 1 đến 5 sau đó chọn File -> New Playlist từ Selection trên menu. Bạn sẽ có một playlist với 5 bài đã chọn. Sau đó, chọn playlist này và đảm bảo rằng nút trộn ngẫu nhiên chưa bật và số thứ tự các track được hiển thị trên window. iTunes sẽ hiển thị các track dưới thứ tự 1,2,3,4,5.
Bây giờ, bấm nút trộn ngẫu nhiên. iTunes sẽ hiển thỉ các tracks không theo thứ tự ban đầu. Như của mình, nó hiển thị 4,2,1,3,5.
Giờ tắt đi và bật lại nút shuffle. Thứ tự của mình bây giờ là 5,2,4,1,3.
Làm lại nhiều lần để tự thuyết phục bản thân rằng thực ra iTunes đang tự tạo mới trật tự ngẫu nhiên của các bài hát trên playlist của bạn.
Tương tự với toàn bộ thư viện của bạn. Nếu bạn không bao giờ bỏ chọn và chọn lại nút shuffle thì trật tự không bao giờ được tạo lại, vì vậy mọi thứ sẽ có vẻ như là không hề ngẫu nhiên tí nào. Sau khi bỏ chọn và chọn lại nút shuffle, mình bắt đầu play toàn bộ thư viện từ track đầu tiên như trước đây, kể từ bài 2 trở đi thì mình thấy có đến 5 bài sau đó là bài hoàn toàn khác. Vì vậy, trật tự bài hát đã được thay đổi, chỉ là hơi khó nhìn ra khi chạy cả thư viện thay vì chỉ 1 playlist.
Có một ngoại lệ duy nhất là iTunes DJ, hay còn được gọi là Party Shuffle, cái này hoạt động theo cơ chế hoàn toàn khác. Với iTunes DJ, bạn có thể tác động đến sự lựa chọn để những bài hát đang nổi có chiếm ưu thế hơn trong thư viện của bạn. Đây rõ ràng không phải là chơi nhạc ngẫu nhiên. Vì vậy, nếu bạn muốn một playback thực sự ngẫu nhiên tức là bạn muốn trộn ngẫu nhiên toàn bộ các track trong thư viện, từ góc nhìn âm nhạc nói chung chứ không phải từ góc nhìn của iTunes DJ, và bạn muốn tắt và bật lại nút shuffle trước mỗi khi nghe để không đoán trước được theo đúng nghĩa của nó.

Đã trả lời vào July 12, 2016
Bình luận

Có một lý do khác khiến iTunes chỉ sắp xếp trật tự các bài hát một cách ngẫu nhiên một lần đó là vì đó là cách để đảm bảo mỗi track sẽ được chơi một lần mà không bị lặp lại.
Nếu bạn có 1000 tracks ở chế độ ngẫu nhiên và sau 1000 lượt chơi nhạc bạn sẽ nghe toàn bộ số bài hát này. Cơ chế hoạt động này sẽ không bao giờ được đảm bảo nếu iTunes chọn 1 track 1 cách ngẫu nhiên mỗi khi bạn bấm vào nút play hoặc nếu khi track trước kết thúc, kiểu gì bạn bạn sẽ bị trùng bài sau đấy.

Đã trả lời vào July 12, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.