Inactive Memory có phải phần làm lãng phí bộ nhớ k?

Mình đang nghiên cứu cách sử dụng dung lượng bộ nhớ trên máy trong ví dụ ở ảnh chụp màn hình dưới đây:

Memory Usage

Mình hiểu Free và Active nghĩa là gì, nhưng còn Wired với Inactive thì mình không biết. 

Đặc biệt là Inactive, tại sao lại tốn quá nhiều bộ nhớ cho cái chẳng hề dùng đến?

Bình luận
Chấp nhận

Nhiều khi mọi người hay hiểu nhầm tại hại về Inactive Memory do cái tên “củ chuối” của nó. Đáng nhẽ nó nên được gọi là “bộ nhớ làm Mac của bạn  nhanh hơn gấp 2,3,4 lần giải quyết cùng một công việc”, chứ không phải là cái tên tởm lợm kia.

 Đây là phần giải thích cho các tay mơ trong vấn đề bộ nhớ ảo:  

   • Wired: hệ thống không thể hoạt động nếu thiếu nó (không bao giờ trao đổi được) 
   • Active: những chương trình đang thực sự sử dụng bộ nhớ hiện tại hoặc trong vài giây trước. 
   • Inactive: phần mà các chương trình đọc từ ổ đĩa chậm hoặc từ bất cứ cái gì khác và được cho rằng không bao giờ cần dùng lại nữa. Nhưng các kỹ sư hiểu vấn đề hơn, bạn sẽ quay lại Facebook sau vài phút hay sẽ khởi động lại Word sau khi vừa thoát ra. Những việc tương tự như thế này thường xuyên được lặp đi lặp lại trên máy tính. 
   • Free: Phần hoàn toàn bị lãng phí. Hệ thống chỉ cần 1 hoặc 2 MB trống để thực hiện yêu cầu sử dụng ngắn hạn. Với những yêu cầu sử dụng lớn nhất, nó sẽ sử dụng Inactive RAM bằng cách phân bổ chúng đến active/wired và xóa các thông tin đang chứa. 

Vấn đề phát sinh khi tổng  Free+Inactive bé hơn  rát nhiều 1/3 tổng bộ nhớ, khi đó, tốc độ sẽ cực kì chậm. 

Inactive Memory là sự bổ sung tốc độ/nhân đôi khả năng xử lý cho Ram.  Thông thường nó hoạt động giống như free menory, nhưng nó cũng là nhân tố khiến cho các tác vụ lặp lại được xử lý nhanh hơn gấp nhiều, nhiều lần nếu hệ thống đoán chính xác và giữ lại trong RAM những gì bạn sẽ dùng lại lần nữa. Nó nhanh hơn swapped memory bởi vì nó đã được tải xong trong RAM và nó làm tăng tốc mọi thứ khi bộ nhớ ảo dự đoán chính xác. 

Nếu bạn nghĩ trong RAM  có vấn đề, bạn nên tìm kiếm ở 4 thư mục  này(5 nếu tính cả active swap), cả Wired+Active là nguyên nhân làm chậm một chương trình/tác vụ mới và cả Free+Inactive là yếu tố để tăng tốc một chương trình/tác vụ mới. Bạn có càng nhiều  Free+Inactive thì bạn càng khởi động được nhiều chương trình mới trước khi RAM cần dựa vào việc trao đổi để sắp xếp lại bộ nhớ đã được phân bổ. 

Bạn thực sự không cần phải biết Swap làm việc như thế nào vì mình đã đề cập nó ở trên rồi. Về cơ bản, khi một chương trình không được dùng đến nhiều ngày (hoặc nhiều giờ) hệ thống sẽ ghi lại phần RAM đó lên ổ cứng chứ không xóa nó. Điều này khiến hệ thống sắp xếp lại, đảm nhiệm tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý bộ nhớ và ngăn việc các chương trình tự sắp xếp xem chương trình nào sẽ dùng ít bộ nhớ hơn khi dung lượng hết. 

 1. Đây là một ví dụ tiêu biểu cho việc inactive RAM được dùng như thế nào Thoát tất cả các ứng dụng và bảo đảm 2 ứng dụng bạn đang test không được cài đặt tự động khởi động khi bạn đăng nhập vào.
 2. Khởi động lại Mac 
 3. bật Activity Monitor và theo dõi RAM xuyên suốt quá trình 
 4. Bấm giờ xem mất bao lâu để khởi động ứng dụng A ( A có thể là MS Word) 
 5. Thoát A 
 6. Bấm giờ xem mất bao lâu để khởi động ứng dụng B (B có thể là một ứng dụng nào đó của Adobe) 
 7. Thoát B 
 8. Bấm giờ xem mất bao nhiêu thời gian để khởi động lại A
 9. Thoát A 
 10. Bấm giờ xem mất bao nhiêu thời gian để khởi động lại B 
 11. Bấm giờ lần khởi động thứ 3 của A, vẫn để B chạy 

Bạn sẽ thấy tốc độ của lần khởi động thứ 2,3 sẽ tăng đáng kể bởi vì hệ thống đã lưu ý giữ các dữ liệu để hoạt động của 2 ứng dụng này trong inactive ram. 

Trong trường hợp của bạn, tổng Wỉred và Active cho thấy rằng một vài hoạt động trao đổi đến ổ đĩa có thể đang xảy ra và mac của bạn không còn nhanh như trước bởi vì Inactive ram không đủ chỗ để lưu tất cả các dữ liệu bạn có thể cần để sử dụng lại. Nếu bạn có một drive SSD nhanh, sự phân bổ RAM sẽ vẫn ổn chứ không phải là bắt đầu chậm khi chưa đến 1/2 RAM của bạn là Free+Inactive, bạn có thể bỏ bớt các thứ gần hơn để  khoảng 1/4 RAM cho Free+Inactive trước khi tốc độ chậm đi trông thấy. Những hướng dẫn này cỉ là chung chung thôi, và bạn sẽ phải chú ý đến vm_stat 15 hoặc vài khoảng tương tự để đảm bảo rằng sự trao đổi liên tục ở mức độ trung bình không làm chậm Mac của bạn.

Đã trả lời vào July 29, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.