Có nên rút ổ cắm MacBook Pro khi đã sạc đầy pin?

 

Như tựa đề, bạn mình nói rằng mình cần rút ổ cắm khi pin đã đầy nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Điều đó có đúng k? Bình thường thì mình chủ yếu dùng máy ở nhà cho nên lúc nào mình cũng cắm dây sạc.

Bình luận
Chấp nhận

 

Không cần thiết phải rút sạc ra. Pin của bạn sẽ dừng tự sạc khi nó đã đầy. Mẫu pin mới của Apple ưu việt hơn các thiết kế cũ.

Để sử dụng pin của MacBook Pro tốt nhất, hãy làm theo lời khuyên từ Apple về pin máy tính xách tay: rút điện và xả cạn pin khoảng 1 lần 1 tháng, sau đó sạc đầy lại.

Lời khuyên của Apple mình xin trích dẫn lại như sau:

For proper maintenance of a lithium-based battery, it’s important to keep the electrons in it moving occasionally. Apple does not recommend leaving your portable plugged in all the time. An ideal use would be a commuter who uses her notebook on the train, then plugs it in at the office to charge. This keeps the battery juices flowing.

Tạm dịch là: 

Để duy trì tuổi thọ của pin lithium, điều quan trọng là giữ các ê-léc-trôn trong đó thỉnh thoảng dịch chuyển. Apple không khuyến cáo người dùng luôn cắm sạc thiết bị. Một ví dụ cho cách dùng lý tưởng là một nhân viên, người sử dụng máy trên tàu điện sau đó sạc nó ở cơ quan. Điều này sẽ khiến cho dòng điện của pin chuyển động.

Nếu bạn cần trợ giúp theo lời khuyên của Apple, hãy sử dụng Battery Guardian, phần mềm này miễn phí và sẽ nhắc nhở bạn khi nào cần xả pin

Battery Guardian helps track when the battery needs depleting

Đã trả lời vào July 27, 2016
Bình luận

Không cần thiết. bản chất hóa học của pin lithium không yêu cầu chu kỳ định kỳ để duy trì dung lượng pin.

Hơn nữa, chu kỳ sạ-xả định kỳ được miêu tả trong tài liệu của Apple được bạn phía trên nêu không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến pin hóa học. Chức năng của nó chỉ để cho phép các máy đo dung lượng pin theo dõi chính xác dung lượng pin. 

Xả pin định kỳ chỉ có mục đích cho phép hệ thống đo lường pin ước tính chính xác dung lượng pin còn lại, chứ không phải là để duy trì pin và thực ra thì nó làm lãng phí một chu kỳ pin.

Về cơ bản, nếu bạn không xả pin một thời gian, lần tới bạn ngắt kết nối lap khỏi dòng điện, các giá trị thời gian còn lại ước tính sẽ không chính xác. Tuy nhiên, dung lượng pin và thời gian xả thực tế vẫn giữ nguyên.

Lời khuyên  “Để duy trì tuổi thọ của pin lithium, điều quan trọng là giữ các ê-léc-trôn trong đó thỉnh thoảng dịch chuyển.” từ Apple thực ra là không chính xác bởi vì bản chất của pin hóa học lithium và cả sự đơn giản hóa vấn đề.

Hơn nữa, đo lường pin và xả pin là 2 việc hoàn toàn khác nhau, vì vậy sự không chính xác trong đo lường pin sẽ không gây bất kỳ lỗi nào trong việc xả pin. thực tế thì pin lithium xả khá đơn giản

Đã trả lời vào July 27, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.