Cỡ chữ của iPhone 6/6+ so với các đời iPhone cũ hơn thì thế nào?

Cỡ chữ của iPhone 6/6+ khi so sánh với các đời iPhone cũ hơn (ví dụ như 5S…) – với cả 2 yếu tố là cỡ màn hình khác nhau và độ phân giải DPI?

 1. Có phải kích thước phông chữ hiển thị* trong giao diện hệ thống và các ứng dụng được cài đặt sẵn tương ứng với kích thước màn hình?
  *việc hiển thị này được đo lường bằng milimet, inch, chứ không phải bằng pixel.
 2. Hướng dẫn của Apple cho các nhà phát triển ứng dụng liên quan  đến cỡ chữ cho 6/6+ so với các đời iP trước là gì Chúng được thực hiện nghiêm ngặt thế nào qua sự điều tiết ứng dụng (hoặc bất kì phương tiện nào khác)? Tất cả các ứng dụng có sử dụng cùng một loại phông chữ cho các yếu tố giao diện người dùng tương tự nhau hay không, hay từng ứng dụng được phép quyết định cỡ chữ riêng biệt của chúng?DisplayZoom và Dynamic Type có được hỗ trợ hoàn toàn bởi mọi nhà phát triển ứng dụng không?

Mình hỏi câu này là vì ở iPhone 4 thì trong phần lớn ứng dụng mình sử dụng phông chữ rất nhỏ – vì vậy mình tò mò không biết nếu đổi sang iPhone 6 thì cỡ chữ có to hơn được không?

Đã hỏi vào August 11, 2016 Tổng hợp.
Bình luận
Chấp nhận

Dưới đây là kinh nghiệm của riêng mình. hiện mình có iPhone 4 và iPad 2 (không phải loại retina); mình đang lựa chọn giữa việc mua iPad Mini 3 và iPhone 6. Và mình đã quyết định chọn iPad Mini vì:

 • Một số ứng dụng mình sử dụng có nhiều tính năng phong phú trong phiên bản iPad so với phiên bản iPhone; nó sẽ mất một hoặc hai năm để xuất hiện trên iPhone 6x (nếu có): OmniFocus, Mail, Calendar
 • Hầu hết các ứng dụng quan trọng (OmniFocus và Mail) đã hỗ trợ DynamicType và, một phần nào đó cũng hỗ trợ Larger Text – có nghĩa là mình có cỡ chữ thoải mái trên iPad Mini
 • Mình dành 2-3 giờ mỗi ngày với một màn hình di động, vì vậy kích thước màn hình càng lớn càng tốt cho mắt.

Giờ đến lượt câu hỏi của bạn:

 1. Sự khác biệt giữa phông chữ trong 6X và các phiên bản iPhone trước đó:
 • iPhone 6 có 2 chế độ: Standard View và Zoomed View:
  • trong Standard View, cỡ chữ giống với cỡ chữ trên iPhone 5x, màn hình lớn hơn chứa nhiều nội dung hơn.
  • trong Zoomed View, cỡ chữ trên iPhone 6 lớn hơn cỡ trên iPhone 5X tương ứng với kích thước màn hình lớn hơn; không gian lớn hơn chứa cùng một lượng nội dung

  To make things larger, there is Dynamic Type and Larger Text accessibility system settings (which allows even larger fonts). Support for them is not ubiquitous:

 • Để khiến mọi thứ lớn hơn, có các thiết lập hệ thống tiếp cận Dynamic Type và Larger Text (cho phép các phông chữ lớn hơn). Hỗ trợ cho chúng không đồng thời ở mọi ứng dụng: 
  • Hầu hết các ứng dụng hỗ trợ hệ thống Dynamic Type (các thiết lập kích thước font chữ cho toàn hệ thống); khoảng một nửa trong số họ cũng hỗ trợ thiết lập khả năng tiếp cận Larger Text
  • Với các ứng dụng của bên thứ ba, còn tùy từng cái.  Một số chỉ hỗ trợ Dynamic Type, sốkhác hỗ trợ cả LargerText; trong khi nhiều cái khác bỏ qua các thiết lập hệ thống và có thiết lập kích thước font của riêng chúng; số khác nữa thì lại bỏ qua các thiết lập hệ thống và cũng không có các thiết lập kích thước font chữ riêng. Xem các ràng buộc của Apple về cỡ chữ dưới đây để biết thêm chi tiết.

2. Các ràng buộc của Apple về cỡ chữ

 • Với rất ít ngoại lệ, việc hỗ trợ “Display Zoom: Zoomed” ảnh hưởng đến tất cả các ứng dụng không toàn màn hình đã được cài đặt sẵn hoặc của bên thứ ba.
 • Standard View vs Zoomed view dường như hoạt động như nhau cho tất cả các ứng dụng không toàn màn hình.
 • Sự hỗ trợ của thiết lập hệ thống Dynamic Type / Larger Size vẫn theo ý của các nhà phát triển ứng dụng: Nhiều ứng dụng quan trọng vẫn không hỗ trợ Dynamic Type hay các cài đặt cỡ chữ đã được thiết lập sẵn (Facebook, Skype, Things, tất cả các ứng dụng Google mình đã thử)
 • Không có tiêu chuẩn nhất định trên các yếu tố giao diện người dùng tương tự giữa các ứng dụng khác nhau: mỗi nhà phát triển ứng dụng quyết định trên ứng dụng của riêng mình xem thế nào là đủ lớn.
 • Với một số trường hợp ngoại lệ, kích thước phông chữ là gần như nhau giữa các ứng dụng khác nhau có hỗ trợ thiết lập hệ thống Dynamic Type / Larger Size.

Tóm lại, cả iPhone 6 và iPad Mini có thể giải quyết được vấn đề “chữ nhỏ trên iPhone 4″, miễn là bạn sử dụng các ứng dụng hỗ trợ Dynamic Type. Và đối với các ứng dụng không hỗ trợ Dynamic Type, các vấn đề nói chung là vẫn còn đó – và các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải giải quyết điều này.

Đã trả lời vào August 11, 2016
Bình luận

Câu trả lời vừa là Có, lại vừa là Không, phụ thuộc vào các nhà phát triển ứng dụng. Mình mua iPhone 6+ với hy vọng rằng mình có thể đọc chữ to hơn. Nhưng rõ ràng là không phải người dùng hay nhà phá triển nào cũng nghĩ như thế.

Trên iPhone 6+, mình bật chế độ Zoom trong “Display & Brightness” vì thị lực mình không được tốt cho lắm. Việc mà tính năng này làm đó là đưa ra văn bản cỡ lớn hơn. Nó hoạt động rất tốt ở các ứng dụng của Apple. Cỡ chữ lớn và từng chữ cũng rõ ràng. Nhưng đối với ứng dụng của bên thứ ba, mọi chuyện lại khác. Có một số ứng dụng được tối ưu hóa cho 6/6 +nên hiển thị font chữ đẹp mắt và kích thước đủ lớn. Nhưng đa số ứng dụng khác dù được giới thiệu là đã tối ưu hóa cho 6/6+ nhưng font chữ hiển thị lại nhỏ hơn gần 50% so với trước khi cập nhật. Ví dụ, 1Password, Flipboard và Pocket có phông chữ nhỏ hơn nhiều sau khi cập nhật. Mình cực kì hối hận vì đã cập nhật mấy cái này. Trong khi đó, trình duyệt iCab Mobile lại hiển thị phông chữ đúng như mong đợi, tương đương với các ứng dụng của Apple luôn.

Bây giờ, khi thấy các nhà phát triển ứng dụng ra mắt bất cứ bản tối ưu hóa 6/6+ nào, mình luôn nhìn nhận nó dưới con mắt hoài nghi. Nhiều cái trong số chúng chỉ thay đổi thiết lập độ phân giải, thay đổi độ phân giải đồ họa cao hơn rồi gọi chúng là tối ưu hóa. Cái họ không nhận ra là nhiều người mua những máy iPhone lớn hơn mong chờ việc sử dụng màn hình lớn hơn để xem các phông chữ lớn hơn, và các nhà phát triển ứng dụng cần phải tinh chỉnh (tweak) cách bố trívà thiết kế ứng dụng để đạt được điều đó. Một số các ứng dụng của bên thứ ba được gọi là ứng dụng “tối ưu hóa” hiển thị rất nhiều khoảng trắng trong ứng dụng của họ, trong khi màn hình hiện tại lớn hơn và ứng dụng của họ vẫn còn sử dụng phông chữ nhỏ. Với mình, điều này thật ngớ ngẩn. Tại sao mình mua một chiếc điện thoại cao cấp với màn hình khổng lồ chỉ để nhìn chằm chằm vào không gian trống? Các nhà phát triển ứng dụng cần sử dụng không gian ấy cho một số mục đích hữu ích hơn chứ. Mình biết một số người sẽ cho rằng họ muốn xem thêm nội dung và họ thích phông chữ nhỏ, nhưng đối với thị lực của mình, một phông chữ lớn hơn không chỉ đơn giản là một sở thích, đó là một yêu cầu. Ít nhất mình muốn ứng dụng phải có lựa chọn để tăng kích cỡ phông chữ. Hoặc chí ít, các ứng dụng này cần phải ưu tiên các cài đặt phông chữ toàn cầu mà mình đã thực hiện trên iPhone của mình.

 

Đã trả lời vào August 11, 2016
Bình luận

Trên tất cả, văn bản phải rõ ràng. Nếu người dùng không thể đoc được chữ trong ứng dụng thì dù kiểu chữ có đẹp đến mấy cũng không ổn. Khi bạn chấp nhận và áp dụng Dynamic Type trong ứng dụng, bạn sẽ có:

 • Tự động điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ và chiều cao cho mỗi cỡ chữ
 • Khả năng xác định phong cách văn bản khác nhau cho từng phần riêng biệt của văn bản, chẳng hạn như thân bài, footnote hoặc đầu đề.
 • Văn bản phản hồi thích hợp với các thay đổi người dùng thiết lập đến cài đặt cỡ chữ (bao gồm cả khản năng tiếp cận cỡ chữ).

Hãy đảm bảo rằng tất cả các phong cách của một phông chữ tùy chỉnh dễ đọc ở các kích cỡ khác nhau. Một cách để làm điều này là mô phỏng một số cách hiển thị phông chữ của iOS ở nhiều cỡ chữ khác nhau. Ví dụ:

 • Văn bản không bao giờ được nhỏ hơn 11 points, ngay cả khi người dùng cỡ chữ extra-small. Để so sánh, các phong cách thân bài sử dụng cỡ chữ 17 points ở kích thước lớn, loại cỡ đã được thiết lập mặc định.
 • Nhìn chung, thông số cỡ chữ và thông số khoảng cách các dòng (leading) phân biệt với nhau bởi 1 point mỗi cài đặt cỡ chữ. Ngoại lệ là 2 phong cách chú thích sử dụng cùng cỡ chữ, cách quãng và theo dấu ở các thiết lập extra-small, small, và medium.
 • Ở 3 cỡ chữ nhỏ nhất, các thông số khoảng cách các nhóm chữ (tracking)  khá thoáng; ở 3 cỡ chữ lớn nhất, các giá trị này lại tương đối hẹp.
 • Phong cách của đầu đề (headline) và thân bài (body) sử dụng cùng một cỡ chữ. Để phân biệt 2 cái, ta có thể thấy phong cách đầu đề sử dụng độ đậm (weight) lớn hơn
 • Văn bản trong bộ điều hướng sử dụng cùng cỡ chữ với phong cách chữ ở thân bài sử dụng cho thiết lập lớn (large setting) (cụ thể là 17 points).
 • Văn bản luôn sử dụng độ đậm đều (regular) hoặc trung bình (medium) chứ không sử dụng độ đậm nhẹ (light) hay đậm (bold).

 

Đã trả lời vào August 11, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.