Sạc nhanh ( quick charge) của Samsung hoạt động kiểu gì?

Em có vài thắc mắc về vấn đề sạc nhanh ( quick charge) của Samsung, các bác giải đáp cho em với:

Sạc nhanh hoạt động kiểu gì?

Sạc nhanh kiểu vậy có làm giảm tuổi thọ pin không? Liệu chất lượng của việc sạc nhanh có kém dần theo thời gian không? Và tại sao các công ty khác không sử dụng công nghệ này?

Đã hỏi vào Tháng Bảy 12, 2016 Tổng hợp.
Bình luận
Chấp nhận

Chắc bạn đã nghe về sạc nhanh, sạc turbo, sạc thích ứng nhanh và Qualcomm Quick Charge 2.0 rồi nhỉ? Nhưng mình đoán bạn không biết là các kiểu sạc đó về cơ bản đều giống nhau, đều dựa trên cùng 1 công nghệ được cấp phép của Qualcomm gọi là Quick Charge.

Về cơ bản thì sạc nhanh hoạt động bằng cách tạo thêm nhiều năng lượng 1 cách an toàn.

Để mình tóm tắt nhé: sạc bình thường hoạt động ở 0.5-0.8 C ( với C là tỷ lệ sạc), trong khi sạc nhanh hoạt động ở 1-3C. Tỷ lệ sạc chính xác không được tiết lộ trong bất kì tài liệu nào của OEM mặc dù nó được tìm kiếm 1 cách rộng rãi vì đó là thông tin độc quyền.

Một đặc điểm thường thấy khi dùng sạc nhanh là nhiệt độ của pin tăng nhanh gây ảnh hưởng đến độ bền của pin như sau:

Về ngắn hạn ( dung lượng pin sau sạc): pin không thực sự đầy vì nó không sạc đủ thời gian với các giai đoạn , so vơi sạc thông thường. Nói đơn giản thì pin chỉ cung cấp được 85% hiệu suất so với sạc thường.

Về dài hạn ( tuổi thọ pin ) tuổi thọ pin được quy định trong chu kì xạc hoặc chu kì xả pin. Các OEM hoặc nhà sản xuất pin có thể quy định con số này, ví dụ 550 lần sạc cho Samsung Note 2.

Thực ra mình biết có 1 vài nhà sản xuất điện thoại thông minh gồm ASUS, BlackBerry, Fujitsu, Samsung, HTC, Panasonic, Motorola sử dụng công nghệ này của Qualcomm.

 

 

 

 

 

Đã trả lời vào Tháng Bảy 12, 2016
Bình luận

Không phải mỗi Samsung dùng sạc nhanh đâu bác nhé, các công ty khác cũng dùng công nghệ tương tự nhưng tên khác thôi. Điện thoại em có Flash Charging sạc pin 4000mAh đầy trong vòng chưa đầy 1 tiếng. Mà emđã dùng cái điện thoại này 1 năm rồi và tuổi thọ pin vẫn thế. Bây giờ em nâng cấp lên thì thậm chí còn sạc nhanh hơn.

Đã trả lời vào Tháng Bảy 12, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.