Các vấn đề liên quan đến MTP và Google Play khi cập nhật lên CM13 thông qua OTA trên OPO

Hôm nay, mình thấy có 1 bản cập nhật cho OTA nên quyết định tải về và flash thông qua TWRP giống như mình vẫn thường làm. Trước đó, mình đang dùng bản 5.1.1 và mình không hề nhận ra điện thoại đang cập nhật lên Android 6.0 cho tới khi nó khởi động lại. Sau khi flash và khởi động lại, điện thoại bị các lỗi sau:

Google Play ngừng hoạt động: popup bật lên không ngớt và khiến mình rất khó chịu, thỉnh thoảng xếp chồng lên nhau vì khi mình chưa kịp đóng lại, 1 cái khác đã xuất hiện. Điều này khiến mình không thể nào dùng điện thoại được. Mình đã đọc 1 vài giải pháp, 1 cái thì nói: thiết lập dịch vụ vị trí thành “Device Only”, cái khác thì vào settings → apps → reset app preferences. Mình đã thử cả 2 cách, nhưng đều ko được, cái thông báo đó cứ nhảy ra. Ngoài ra, trong khay thông báo còn có 1 thông báo là: “ Google Play Services sẽ không hoạt động trừ khi bạn cập nhật Google Play Services”. Mỗi khi mình ấn vào thông báo, nó sẽ mở ra 1 vài hoạt động mà hầu hết là chẳng có gì.Google Play cũng có mặt trong phần ứng dụng của mình, nhưng khi nhấn vào, cũng chỉ có 1 màn hình trống rỗng hiện ra.

Kể từ khi flash, mình không thể nào xem các file trong điện thoại trên máy tính. Mình kết nối thông qua cáp USB. Khi máy tính đã nhận diện được điện thoại, thậm chí còn hỏi mình có muốn xem các file của điện thoại ko, mình nhấn vào “OK” thì hiện ra 1 trang trắng như kiểu điện thoại không có gì vậy. Tuy nhiên, các file đó vẫn còn nguyên trong điện thoại vì mình vẫn có thể dùng file mangager và xem các file đó trên điện thoại như bình thường. thực ra thì mình cũng đã giải quyết được 1 phần vấn đề bằng cách chuyển loại USB Configuration sang loại khác, sau đó chuyển lại. không chắc tại sao lại được, nhưng mình sửa lỗi đó như vậy đấy. nhưng cái lỗi thứ 2 thì vẫn còn đó. Khi khởi động điện thoại và kết nối với hệ thống, lỗi đó lại xuất hiện tiếp. tuy nhiên, khi chuyển đổi loại Configuration thì lại được, nhưng mình muốn tìm cách khác để ko phải làm thế mỗi khi kết nối điện thoại với máy tính.

Có ai biết cách nào ko? Mình cảm ơn

Droid-kinh-nghiệm Đã hỏi vào Tháng Tám 18, 2016 Tổng hợp.
Bình luận
Chấp nhận

Để mình nói về lỗi thứ 2 trước nhé:

Trước đây, mình cũng đã gặp phải lỗi tương tự với HTC Nexus 9 (6.0, MRA58K). Mỗi khi mình kết nối với máy tính, nó sẽ mặc định chế độ kết nối là “ Charge Only” ( chỉ sạc), do đó, mình phải chuyển nó lại  thành “MTP” từ các thông báo trên thanh trạng thái.

AFAIK là 1 lỗi thông thường trong Marshmallow, 1 người bạn của mình dùng OPO với CM13 cũng gặp phải lỗi này. Mình nghĩ chúng ta chẳng còn cách nào ngoài hi vọng nhà phát triển sẽ sửa lỗi này sớm trong AOSP thôi

Còn về vấn đề thứ nhất:

Lỗi “ Dịch vụ Google dừng hoạt động” thường xảy ra sau  khi cập nhật flash không chính thống. kể từ khi các dữ liệu phân vùng không thể bị ảnh hưởng bởi cập nhật OTA hoặc flash không chính thống, các phiên bản cập nhật của ứng dụng hệ thống được lưu trên Lollipop sẽ can thiệp với các phiên bản cao hơn của Marshmallow.

Vì bạn dùng TWRP recovery, mình nghĩ bạn nên xóa sạch dữ liệu và flash chính thống 1 file CM13 zip cho OPO với gói Gapps zip tương thích (ARMv7 Android 6.0 CM13). Dùng xóa mặc định của TWRP:  /data mà không có /data/media để giữ dữ liệu trên thẻ SD.

Về sau, bạn hãy cân nhắc chỉ dùng cập nhật OTA giữa các bản cập nhật nhỏ thôi nhé. VD, từ 5.0 lên 5.1 hoặc 5.1 lên 5.1.1, chứ không phải từ 5.1.1 lên 6.0

Droid-biết-chút Đã trả lời vào Tháng Tám 19, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.