Các biểu tượng trên thanh trạng thái của Marshmallow có màu đen khiến không thể đọc được trên nền tối

Theo như mình biết, Marshmallow thường quyết định màu của các biểu tượng trên thanh trạng thái (WiFi, pin, giờ) trên launcher (màn hình chính) bằng cách lấy màu của phần trên cùng của hình nền nhuộm vào biểu tượng để cho ra phiên bản màu tối hơn.

Điều này sẽ rất tốt nếu bạn dùng hình nền là bầu trời xanh, hay những hình nền sang, nhưng nếu bạn dùng hình nền là cảnh đêm của thành phố, màu của các biểu tượng sẽ là “ tối hơn cả màu đen”. Do đó, dĩ nhiên là biểu tượng Wifi, pin, giờ,… sẽ “biến mất” khỏi thanh trạng thái, và chỉ trở lại khi để hình nền sang hoặc hình nền tối nhưng phần trên thì sáng.

Mình không nghĩ đây là do launcher, vì mình dùng cả Nova Prime và Google Now Launcher thì đều bị thế. Mình cũng đã xem các tùy chọn System UI Tuner cho các cài đặt liên quan đến cơ chế nhuộm màu này, nhưng không hề có..

Mình biết 3 cách có thể ngăn được vấn đề này:

  1. Vô hiệu hóa tùy chọn thanh trạng thái trong suốt của Nova Launcher ở dưới “Look and Feel”, nhưng mình không muốn làm thế.
  2. Dùng Xposed+FSCB (Flat Style Colored Bars) hoặc cái gì đó tương tự. nhưng Xposed trên Lollipop 32 bit thì không ổn định nên mình không chắc với Marshmallow ARM64 thì sẽ thế nào nữa.
  3. Dùng hình nền sáng ( thế thì mình cần gì hỏi nữa)

Vậy thì làm thế nào để mình có thể vừa dùng hình nền tối vừa có thể nhìn được các biểu tượng trên thanh trạng thái hả các bạn?

Mình có thể dùng cách mà yêu cầu phải root, nhưng không Xposed và cũng không phải các cách mình kể trên. Mình cũng mong có thể tìm được cách mà khiến các biểu tượng chuyển sang màu trắng mà điện thoại vẫn hoạt động như cũ, không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác.

Máy mình là HTC Nexus 9 16GB, Wi-Fi, flounder/volantis chạyMarshmallow 6.0.0 MRA58K , đã root với TWRP 2.8.7.0 ElementalX 4.02.

Dưới đây là vài bức ảnh cho các bạn dễ hình dung:

Hình nền sáng

Các biểu tượng trên thanh trạng thái của Marshmallow có màu đen khiến không thể đọc được trên nền tối

Hình nền tối

Các biểu tượng trên thanh trạng thái của Marshmallow có màu đen khiến không thể đọc được trên nền tối

Hình nền tối với phần trên sáng

Các biểu tượng trên thanh trạng thái của Marshmallow có màu đen khiến không thể đọc được trên nền tối

Đây là hình nền mà mình muốn ( đây là ảnh từ điện thoại của mình, cũng dùng Nova Prime, 4.4.2, (biểu tượng tín hiệu Lollipop GravityBox KK)):

Các biểu tượng trên thanh trạng thái của Marshmallow có màu đen khiến không thể đọc được trên nền tối

Droid-biết-chút Đã hỏi vào Tháng Chín 7, 2016 Tổng hợp.
Bình luận
Chấp nhận

Đây là tính năng của Nova Launcher trên Android 6.0 Marshmallow tên là “Dark icons”. Có vẻ như nó được kích hoạt mặc định cho người dùng sau khi cập nhật ứng dụng.

Phần cài đặt có thể xem trong Nova Settings – Look & feel – Dark icons. Đây là tính năng mới trên Marshmallow, cho phép ứng dụng có biểu tượng màu đen cho thanh trạng thái màu sáng, và tính năng này chỉ có trên Marshmallow và các phiên bản cao hơn.

Còn về việc tại sao nó chỉ ảnh hưởng Google Now Launcher thì mình thực sự không biết. Vì mình không thể tái hiện lại lỗi này trên Nexus, kể cả mình để tùy chọn kích hoạt trên Nova Launcher, thay đổi cài đặt màn hình chính (trong Settings – Home – Google Now Launcher), và nhấn nút “Home” sẽ phục hồi toàn bộ launcher với Google Now Launcher về biểu tượng màu trắng mặc định.

Droid-lơ-mơ Đã trả lời vào Tháng Chín 7, 2016
Bình luận

Nhờ câu trả lời của HaiTung, mình nhận ra đây không thực sự là lỗi hệ thống, mà do tính năng ‘Dark icon’, mà Nova Launcher chỉ hiển thị và kích hoạt mặc định trên Marshmallow, chứ không có trên KitKat và các phiên bản cũ hơn ( mình không chắc về Lollipop)

Tùy chọn trên Marshmallow ở dưới Nova Settings → Look and Feel → Dark Icons. Vô hiệu hóa tính năng này khiến các biểu tượng sẽ thành màu trắng như bình thường.

Mình không hiểu tại sao tại sao tính năng này cũng ảnh hưởng đến Google Now Launcher, nhưng vô hiệu hóa tính năng này trong Nova đã giúp sửa lỗi này. Vì nó tác động đến Google Now Launcher nên mình đã nghĩ đó là lỗi hệ thống, nhưng hóa ra không phải. đây là do Nova Laucher và 1 số điều kiện nào đó khiến nó tác động đến cả 2 launcher.

Cảm ơn HaiTung đã giúp mình nhé

Droid-biết-chút Đã trả lời vào Tháng Chín 8, 2016
Bình luận

Đáp án của bạn

Với việc gửi đáp án, bạn đã đồng ý với Chính sách dữ liệuCác điều khoản của chúng tôi.